BRICS Mở Rộng: Lợi Ích Cho Các Thành Viên Và Tầm Ảnh Hưởng Toàn Cầu

BRICS Mở Rộng: Lợi Ích Cho Các Thành Viên Và Tầm Ảnh Hưởng Toàn Cầu

Việc mở rộng BRICS có thể mang lại lợi ích cho các thành viên và tăng cường tầm ảnh hưởng toàn cầu. Hơn 40 quốc gia đã nộp đơn xin gia nhập, tạo ra áp lực và thách thức mới cho khối BRICS.

BRICS Mở Rộng: Lợi Ích Cho Các Thành Viên Và Tầm Ảnh Hưởng Toàn Cầu

Các thành viên của khối BRICS đã bước vào Hội nghị Thượng đỉnh quan trọng có thể quyết định tương lai của khối. Việc mở rộng BRICS có thể mang lại lợi ích cho các thành viên và tăng cường tầm ảnh hưởng toàn cầu. Hiện có hơn 40 quốc gia đã nộp đơn xin gia nhập, tạo ra áp lực và thách thức mới cho khối BRICS.

Lợi ích cho các thành viên BRICS

Các thành viên của BRICS đang hướng đến mục tiêu có nhiều tiếng nói hơn trong hệ thống quốc tế và đặt ra một trật tự toàn cầu cân bằng hơn. Việc mở rộng khối có thể tăng cường sức ảnh hưởng của BRICS và tạo ra các lựa chọn thay thế cho các thể chế quyền lực hiện có. Điều này đặc biệt quan trọng khi mối quan hệ của phương Tây với Nga và Trung Quốc đang căng thẳng.

Ông Chen Xiaodong, đại sứ Trung Quốc tại Nam Phi, cho biết có ngày càng nhiều quốc gia muốn tham gia vào BRICS để bảo vệ lợi ích hợp pháp của họ và tham gia vào đối thoại và tham vấn bình đẳng. Việc gia nhập BRICS có thể giúp các quốc gia này tiếp cận nhiều hơn với Trung Quốc và các thành viên BRICS khác, đồng thời tăng cường quyền kiểm soát trong bối cảnh bất ổn và căng thẳng hiện tại.

Tầm ảnh hưởng toàn cầu của BRICS

Việc mở rộng quy mô của BRICS tập trung vào phát triển kinh tế và nâng cao tiếng nói của các thành viên trên các diễn đàn toàn cầu. Các nhà phân tích cho biết việc lựa chọn thành viên mới và cách thức kết nạp sẽ có tác động đáng kể đến cả thế giới. Việc gia nhập BRICS của các quốc gia có quan điểm đối lập công khai với phương Tây như Iran có thể làm cho khối BRICS trở thành một lực lượng chống lại phương Tây. Điều này sẽ tạo ra sự biến đổi lớn hơn và tác động đến tầm ảnh hưởng của châu Âu và Mỹ.

Ông Yun Sun, giám đốc Chương trình Trung Quốc tại trung tâm nghiên cứu Stimson ở Washington, nhận định rằng BRICS càng đông thành viên thì họ càng có tiếng nói mạnh hơn. Trung Quốc, với tư cách là nền kinh tế lớn nhất, sẽ càng khẳng định vai trò lãnh đạo và đại diện cho các nước đang phát triển. Tuy nhiên, việc mở rộng BRICS cần được cân nhắc kỹ lưỡng và mỗi quốc gia trong khối sẽ thận trọng trong việc cho phép ai tham gia.

Áp lực và thách thức mới

Hiện có hơn 40 quốc gia đã nộp đơn xin gia nhập BRICS và nhiều quốc gia khác cũng đưa ra yêu cầu chưa chính thức. Việc này tạo ra áp lực và thách thức mới cho khối BRICS. Việc lựa chọn và chấp nhận thành viên mới sẽ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với BRICS và có tác động đáng kể đến cả thế giới.

Tổng kết

Việc mở rộng BRICS có thể mang lại lợi ích cho các thành viên và tăng cường tầm ảnh hưởng toàn cầu. Việc gia nhập BRICS của các quốc gia mới có thể giúp đa dạng hoá quan điểm trong các cuộc thảo luận về các vấn đề toàn cầu. Tuy nhiên, việc mở rộng BRICS cần được cân nhắc kỹ lưỡng và thận trọng để đảm bảo sự đồng thuận và hiệu quả của khối.

[question] Các thành viên BRICS sẽ hưởng lợi gì khi khối này mở rộng?,Việc mở rộng BRICS mang lại những rủi ro gì cho khối này?