BRICS mở rộng quy mô: 4 ứng viên tiềm năng và sự cạnh tranh quyết liệt của 2 nước châu Á

BRICS mở rộng quy mô: 4 ứng viên tiềm năng và sự cạnh tranh quyết liệt của 2 nước châu Á

BRICS đã nhất trí mở rộng khối và đã lộ diện 4 ứng viên tiềm năng. Saudi Arabia và Argentina đang cạnh tranh quyết liệt để gia nhập BRICS, trong khi Iran và Ai Cập cũng đang nỗ lực để tăng cường quan hệ kinh tế và chính trị với các thành viên BRICS.

BRICS, tập hợp gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, đã đạt được sự nhất trí về việc mở rộng quy mô của khối. Quyết định này có thể mang lại ảnh hưởng toàn cầu cho BRICS trong bối cảnh sự phân cực địa-chính trị đang thúc đẩy Nga và Trung Quốc đưa BRICS thành đối trọng với phương Tây.Ông Naledi Pandor, Ngoại trưởng Nam Phi, đã phát biểu sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo BRICS: "Chúng tôi đã nhất trí vấn đề mở rộng khối". Quyết định này mở đường gia nhập cho hàng chục quốc gia có mong muốn tham gia vào khối.

Hiện tại, có 4 quốc gia được xem là ứng viên tiềm năng nhất để gia nhập BRICS. Dưới đây là những thông tin về những quốc gia này và lý do tại sao họ được coi là ứng viên tiềm năng.

Saudi Arabia:

Saudi Arabia, một trong những nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới, có thể mang lại sức mạnh kinh tế cho BRICS. Gia nhập BRICS sẽ giúp Saudi Arabia định vị vị thế của mình là đối thủ chống lại trật tự tài chính do Mỹ lãnh đạo. Quốc gia này đã xây dựng mối quan hệ với Trung Quốc và thể hiện mong muốn tách bạch độc lập với lợi ích của Mỹ. Việc xây dựng mối quan hệ với các đối tác trong BRICS sẽ mang lại lợi ích về cả địa-chính trị và kinh tế cho Saudi Arabia.

Argentina:

Argentina, với nền kinh tế lớn thứ ba ở Mỹ Latinh, đang nhận được sự ủng hộ lớn từ Ấn Độ, Brazil và Trung Quốc. Quốc gia này đang trải qua khủng hoảng kinh tế và đang tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc vào Mỹ. Gia nhập BRICS sẽ giúp Argentina giao dịch bằng đồng nội tệ và thu hút đầu tư từ các thành viên BRICS. Việc gia nhập BRICS cũng sẽ giúp Argentina củng cố vai trò của mình như một cường quốc khu vực.

Iran:

Iran, quốc gia có trữ lượng khí đốt lớn thứ hai thế giới và nắm giữ ¼ trữ lượng dầu ở Trung Đông, đã nộp đơn xin gia nhập BRICS. Việc hợp tác của Iran với BRICS sẽ mang lại lợi ích chung. Iran đang cố gắng tăng cường quan hệ kinh tế và chính trị với các cường quốc ngoài phương Tây. Việc gia nhập BRICS sẽ giúp Iran đa dạng hóa nền kinh tế và tăng cường thương mại với các thành viên BRICS.

Ai Cập:

Ai Cập, một trong những nước nhận viện trợ hàng đầu của Mỹ, đang quan tâm tới việc thoát khỏi sự phụ thuộc vào Mỹ và tăng cường quan hệ với Nga và Trung Quốc. Gia nhập BRICS sẽ giúp Ai Cập giao dịch bằng đồng nội tệ và thu hút đầu tư từ các thành viên BRICS. Việc gia nhập BRICS cũng sẽ giúp Ai Cập tăng cường vai trò của mình trong khu vực.

Tuy vậy, việc gia nhập BRICS không chỉ mang lại lợi ích mà còn đòi hỏi những cam kết và đồng thuận từ các thành viên hiện tại của khối. Quá trình gia nhập cũng sẽ đòi hỏi sự thích ứng và tuân thủ các quy tắc và nguyên tắc của BRICS.

Trong tổng hợp, BRICS đã nhất trí mở rộng quy mô và đã lộ diện 4 ứng viên tiềm năng. Saudi Arabia và Argentina đang cạnh tranh quyết liệt để gia nhập BRICS, trong khi Iran và Ai Cập cũng đang nỗ lực để tăng cường quan hệ kinh tế và chính trị với các thành viên BRICS. Việc mở rộng quy mô của BRICS có thể mang lại ảnh hưởng lớn cho khối và tạo ra sự cạnh tranh và hợp tác mới trong khu vực.

[question] Các quốc gia nào được xem là ứng viên tiềm năng nhất để gia nhập BRICS?,Tại sao Ai Cập quan tâm tới việc gia nhập BRICS?