BRICS: Thách thức trật tự thế giới với tăng trưởng triệu phú cao hơn G7

BRICS nắm giữ một ‘chìa khóa’ quan trọng, dự kiến tăng trưởng mạnh mẽ ‘đánh bại’ G7: Chuyên gia nhận định nhóm kinh tế mới nổi này đang thách thức trật tự thế giới
Nhóm BRICS dự kiến chứng kiến sự gia tăng đáng kể về số lượng triệu phú trong thập kỷ tới, vượt xa nhóm G7.

BRICS: Thách thức trật tự thế giới với tăng trưởng triệu phú cao hơn G7

Theo một báo cáo mới đây từ Henley & Partners, nhóm các quốc gia BRICS dự kiến sẽ chứng kiến sự gia tăng đáng kể về số lượng triệu phú trong thập kỷ tới. Điều này đồng nghĩa với việc BRICS sẽ có sự tăng trưởng tài sản lớn nhất so với bất kỳ nhóm quốc gia nào khác trên thế giới.

Số liệu từ báo cáo cho thấy số lượng triệu phú ở các quốc gia BRICS, cùng với tổng tài sản có thể đầu tư lên tới 45 nghìn tỷ USD, dự kiến sẽ tăng 85% trong vòng 10 năm tới. Đây là mức tăng trưởng cao nhất so với bất kỳ khối hay khu vực nào trên toàn cầu, theo nhận định của Andrew Amolis, một nhà phân tích tài sản tại New World Wealth.

Nhóm BRICS bao gồm các nền kinh tế mới nổi như Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Gần đây, nhóm này đã mở rộng và chào đón thêm các thành viên mới như Ai Cập, Ethiopia, Iran và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Động thái của Ả Rập Xê-Út cũng cho thấy họ sẽ tham gia vào nhóm BRICS.

Juerg Steffen, Giám đốc điều hành của Henley & Partners, nhận định rằng việc mở rộng nhóm BRICS là một sự công nhận cho sự tăng trưởng kinh tế ngày càng tăng của nhóm quốc gia này. Khu vực này có vị trí quan trọng về mặt lịch sử và sở hữu nguồn tài nguyên năng lượng đang khẳng định vai trò kinh tế đa dạng hơn.

Ông cũng cho biết, sự gia tăng đáng kể của các quốc gia Bắc Phi và Trung Đông trong nhóm BRICS có thể mang lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư toàn cầu bên ngoài khu vực, cũng như mở ra khả năng tiếp cận các thị trường tiêu dùng đang phát triển nhanh chóng, với vị trí địa lý chiến lược, môi trường kinh doanh và văn hóa độc đáo.

Theo báo cáo, nhóm BRICS hiện có 1,6 triệu cá nhân sở hữu tài sản có thể đầu tư trên 1 triệu USD, trong đó có hơn 4.700 cá nhân sở hữu tài sản trên 100 triệu USD và hơn 500 tỷ phú.

So sánh với nhóm G7

Tổng tài sản có thể đầu tư của nhóm G7 ước tính khoảng 110 nghìn tỷ USD tính đến tháng 12 năm 2023 và dự kiến sẽ chứng kiến sự gia tăng 45% về số lượng triệu phú, theo dữ liệu từ Amolis. G7 là một liên minh gồm các nền kinh tế tiên tiến trên thế giới, bao gồm Canada, Pháp, Nhật Bản, Ý, Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu.

"BRICS đang thách thức trật tự thế giới và tự khẳng định mình là đối thủ mạnh mẽ của G7 và các tổ chức quốc tế khác", Dominic Volek của Henley & Partners cho biết trong một bài thuyết trình trên webcast.

Theo dự báo, Ấn Độ sẽ dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng tài sản, với ước tính tài sản bình quân đầu người tăng 110% vào năm 2033, tiếp theo là Ả Rập Xê-Út với tài sản bình quân đầu người dự kiến tăng hơn 105% trong cùng kỳ. UAE dự kiến sẽ tăng trưởng 95%, trong khi tài sản của Trung Quốc và Ethiopia dự kiến sẽ tăng lần lượt 85% và 75%.

Trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng tài sản tư nhân trong số các quốc gia BRICS, với mức tăng trưởng ấn tượng 92%. Ấn Độ đứng thứ hai với mức tăng trưởng 85% trong cùng khoảng thời gian. UAE đứng thứ ba với mức tăng trưởng tài sản 77%. Báo cáo cũng cho thấy Trung Quốc có số lượng triệu phú lớn nhất trong nhóm BRICS với 862.400 người, trong khi Ấn Độ có 326.400 người.

Ngoài ra, các thành viên khác trong nhóm BRICS như Nam Phi và Iran đã chứng kiến sự giảm số lượng triệu phú kể từ năm 2013.

Tham khảo: CNBC

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhóm BRICS dự kiến sẽ tăng trưởng tài sản trong thập kỷ tới ở mức nào?,Quốc gia nào trong nhóm BRICS có số lượng triệu phú lớn nhất?