BRICS: Tiền kỹ thuật số có thể là đáp án cho tham vọng phi đô la hoá

BRICS: Tiền kỹ thuật số có thể là đáp án cho tham vọng phi đô la hoá

Các quốc gia BRICS có thể đạt được tham vọng phi đô la hoá thông qua việc sử dụng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, việc tạo ra một đồng tiền chung cho BRICS vẫn còn khó khăn.

BRICS: Tiền kỹ thuật số có thể là đáp án cho tham vọng phi đô la hoá

Phi đô la hoá là một xu hướng ngày càng gia tăng trong các quốc gia BRICS. Tại hội nghị thượng đỉnh BRICS diễn ra tại Johannesburg vào tháng 8/2023, Brazil đã đề xuất tạo ra một loại tiền tệ chung cho các quốc gia thành viên, nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng USD. Tuy nhiên, việc tạo ra một đồng tiền chung cho BRICS vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Phi đô la hoá là quá trình giảm sự phụ thuộc vào đồng USD trong dự trữ và giao thương toàn cầu. Trong những năm gần đây, nhiều quốc gia đã chuyển sang sử dụng các loại tiền tệ khác ngoài đồng USD để đảm bảo sự kiểm soát tốt hơn về chính sách tiền tệ của mình và giảm sự phụ thuộc vào Mỹ. Mặc dù đồng USD vẫn chiếm đa số trong dự trữ ngoại hối toàn cầu, sức mạnh của nó đã bị lung lay kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Tại hội nghị thượng đỉnh BRICS, Brazil đã đề xuất tạo ra một loại tiền tệ chung cho các quốc gia thành viên. Tuy nhiên, không có sự đồng thuận rõ ràng về loại tiền tệ này và cách tạo ra nó. Các chuyên gia cho rằng, một lựa chọn khả thi hơn là mỗi quốc gia BRICS sẽ phát hành một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương riêng và tập trung vào khả năng trao đổi và tương tác giữa các loại tiền này.

Theo Tiến sĩ Oriol Caudevilla, thành viên danh dự của Viện Luật Tài chính Quốc tế Châu Á, việc sử dụng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể là một giải pháp khả thi cho BRICS. Ông Caudevilla đã đề xuất việc sử dụng tiền kỹ thuật số để kết nối các nền kinh tế và tạo ra một nền tảng chung cho thanh toán kỹ thuật số xuyên biên giới.

Hiện tại, hầu hết các quốc gia trên thế giới vẫn chưa có loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương riêng mình. Tuy nhiên, Trung Quốc đã đi đầu trong việc phát hành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Điều này có thể thúc đẩy các quốc gia BRICS khác áp dụng mô hình tương tự.

Tuy nhiên, việc tạo ra một đồng tiền chung cho BRICS vẫn đầy thách thức. Các quốc gia sẽ cần thành lập một liên minh ngân hàng và liên minh tài chính, đồng thời đạt được sự đồng thuận trong kinh tế vĩ mô. Sự khác biệt về kinh tế và chính trị giữa các quốc gia thành viên BRICS cũng là một thách thức lớn.

Tóm lại, việc sử dụng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể là một giải pháp khả thi cho BRICS trong việc đạt được tham vọng phi đô la hoá. Tuy nhiên, việc tạo ra một đồng tiền chung cho BRICS vẫn còn đầy thách thức và chưa thể thực hiện trong thời điểm hiện tại.

Tham khảo: SCMP

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ý tưởng phi đô la hoá của BRICS là gì?,Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc có thể làm gương cho các quốc gia khác trong BRICS không?