BRICS+ Với Thành Viên Mới: Sức Mạnh Kiểm Soát Thị Trường Dầu Mỏ Toàn Cầu

BRICS+ Với Thành Viên Mới: Sức Mạnh Kiểm Soát Thị Trường Dầu Mỏ Toàn Cầu

BRICS+ đã quyết định mở rộng thành viên mới, bao gồm Saudi Arabia, UAE và Iran. Quyết định này sẽ tăng quyền lực của khối trong lĩnh vực dầu mỏ và có thể kiểm soát thị trường toàn cầu.

BRICS (Liên minh kinh tế mới nổi) đã quyết định mở rộng thành viên mới trong Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 15.

Các quốc gia mới bao gồm Ai Cập, Argentina, Iran, Ethiopia, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Quyết định này dự kiến sẽ tăng quyền lực của khối, đặc biệt trong lĩnh vực dầu mỏ.

Sức mạnh kiểm soát thị trường dầu mỏ

Theo Intellinews, sản lượng dầu toàn cầu vào năm 2022 dự kiến đạt khoảng 90 triệu thùng/ngày. Trong đó, các quốc gia BRICS+ sẽ sản xuất khoảng 37 triệu thùng/ngày. Trước khi có sự mở rộng thành viên mới, BRICS đã chiếm khoảng 20% sản lượng dầu toàn cầu. Tuy nhiên, với sự gia nhập của Saudi Arabia, UAE và Iran, thị phần của khối sẽ tăng gấp đôi, lên khoảng 42% lượng dầu thô toàn cầu trong năm 2022.

Saudi Arabia, UAE và Iran đều là những nhà xuất khẩu dầu lớn. Saudi Arabia dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 7,3 triệu thùng/ngày vào năm 2022, tương đương gần 17% lượng dầu xuất khẩu trên toàn cầu. Iran cũng là một cường quốc dầu mỏ, với sản lượng dầu thô tăng lên khoảng 3,2 triệu thùng/ngày và vượt qua mục tiêu đề ra của chính phủ. UAE cũng đóng góp vào sự gia tăng thị phần của BRICS với vị trí là nhà cung cấp dầu lớn thứ 6 trên thế giới.

Với sự gia nhập của các quốc gia này, BRICS+ dự kiến sẽ nắm giữ quyền kiểm soát thị trường dầu mỏ toàn cầu. CNN đã viết rằng khi Saudi Arabia gia nhập BRICS, hai quốc gia lớn nhất về xuất khẩu và nhập khẩu dầu thô trên thế giới sẽ nằm trong cùng một khối.

Tăng cường hoạt động mua bán dầu

Khối BRICS+ cũng đang tăng cường hoạt động mua bán dầu trong nội bộ. Trung Quốc dự kiến sẽ nhập khẩu tới 1,5 triệu thùng dầu thô mỗi ngày từ Iran trong tháng 8, mức cao nhất kể từ năm 2013. Điều này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động mua bán dầu giữa các quốc gia thành viên.

Tác động đến thương mại toàn cầu

Theo Intellinews, với việc mở rộng thành viên mới, thị phần thương mại toàn cầu của BRICS+ dự kiến sẽ tăng từ 16% lên khoảng dưới 40%. Điều này sẽ có tác động lớn đến xuất khẩu và nhập khẩu của các quốc gia thành viên. Hiện tại, 5 thành viên ban đầu của BRICS chiếm khoảng 23% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn cầu và 19% tổng kim ngạch nhập khẩu toàn cầu. Sự gia nhập của Saudi Arabia, UAE và Iran sẽ giúp tăng thêm 3,7% và 3% vào con số này.

Tóm lại, với sự gia nhập của Saudi Arabia, UAE và Iran, BRICS+ sẽ có sức mạnh kiểm soát thị trường dầu mỏ toàn cầu. Quyết định này sẽ tạo ra những thay đổi mạnh mẽ trong thị trường dầu và tăng quyền lực của khối BRICS+.

[question] Những quốc gia nào được mời gia nhập BRICS?,Lý do nào khiến việc bổ sung Saudi Arabia, UAE và Iran làm gia tăng quyền lực của BRICS trong lĩnh vực dầu mỏ?