"Bữa trưa 500 yên: Sự kiệm và tiết kiệm của dân công sở Nhật Bản"

Dân công sở Nhật Bản đang phải tiết kiệm và sử dụng chi phí bữa trưa chỉ với 500 yên để thích nghi với tình trạng tăng giá và khó khăn do chuỗi cung ứng và ảnh hưởng của Covid-19.

Bữa trưa 500 yên: Sự kiệm và tiết kiệm của dân công sở Nhật Bản

Trong bối cảnh giá cả tăng cao do nhiều yếu tố cộng gọp, bao gồm các vấn đề về chuỗi cung ứng và ảnh hưởng kéo dài của đại dịch Covid-19, dân công sở Nhật Bản đang phải thắt lưng buộc bụng. Mặc dù Nhật Bản đã tránh được tình trạng lạm phát tăng vọt tồi tệ nhất gây khó khăn cho các nền kinh tế hàng đầu khác trên thế giới, nhưng các hộ gia đình vẫn phải tiết kiệm và sử dụng chi phí bữa trưa chỉ với 500 yên.

Tiết kiệm bữa trưa với 500 yên

Trong một cuộc khảo sát của dịch vụ cho vay xã hội Lendex có trụ sở tại Tokyo, gần một nửa số dân công sở Nhật Bản ở độ tuổi từ 20 đến 50 cho biết họ chỉ chi chưa tới 500 yên mỗi ngày cho bữa trưa. Một số người còn tự làm cơm bento từ nhà mang đến công ty để tiết kiệm chi phí.

Đồng thời, có một tỷ lệ khá lớn, 22,6%, quyết định dùng "bữa trưa một xu" (bữa trưa chỉ mất 500 yên, tức là chỉ với 1 đồng xu) để duy trì năng lượng làm việc suốt buổi chiều.

Nhân viên văn phòng tiết kiệm và kiềm chế

Cuộc khảo sát khác của Edenred, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, cho thấy khoảng 40% nhân viên văn phòng cả nam và nữ đã "kiềm chế" trong chi phí ăn trưa, trong khi gần 70% cho biết họ đã từ chối món ăn yêu thích của mình để tiết kiệm tiền.

Theo phóng viên tờ The Guardian, trong một tuần làm việc, họ đã lùng sục khắp các đường phố của một góc nhỏ ở thủ đô Tokyo và thử ăn ở một nhà hàng khác nhau mỗi ngày, tránh các cửa hàng đồ ăn nhanh và cửa hàng tiện lợi ở siêu thị - những điểm đến ăn trưa phổ biến của người dân. Họ đã tìm thấy những bữa ăn giá rẻ dưới 500 yên như cơm bò gyudon, suất ăn trưa gyoza, ramen, mì soba và cà ri Nhật Bản. Những bữa ăn này đều đáp ứng tiêu chí giá rẻ và giúp người ăn đủ no bụng cho cả buổi chiều.

Sự kiệm và tiết kiệm trong thực đơn

Trong một thành phố có hàng chục nghìn nhà hàng như Tokyo, với số lượng lớn nhà hàng được gắn sao Michelin, việc chỉ chi 500 yên cho bữa trưa khiêm tốn có thể là một thách thức. Tuy nhiên, nhân viên văn phòng ở thủ đô của Nhật Bản cho biết rằng việc này hoàn toàn có thể thực hiện được.

Trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới tiếp tục vật lộn với khủng hoảng chi phí sinh hoạt, hơn 30.000 mặt hàng thực phẩm đã tăng giá trong năm qua. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi dân công sở Nhật Bản tính toán và tiết kiệm chi phí bữa trưa.

Dân công sở Nhật Bản đang phải thích nghi với tình trạng tăng giá và khó khăn do chuỗi cung ứng và ảnh hưởng của Covid-19. Việc tiết kiệm và sử dụng chi phí bữa trưa chỉ với 500 yên là một cách để họ đối phó với tình hình hiện tại.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao dân công sở Nhật Bản đang cố gắng tiết kiệm chi phí bữa trưa?,Những món ăn nào giúp người dân Nhật Bản tiết kiệm chi phí bữa trưa?