"Bức ảnh Công nương Kate bị 'tiêu diệt': Sự việc và tác động lớn đến Hoàng gia Anh"

Ba hãng thông tấn lớn nhất thế giới đã ban hành 'photo kill' đối với bức ảnh lỗi photoshop của Công nương Kate. Sự việc này đã gây chấn động toàn cầu và ảnh hưởng đến uy tín của Hoàng gia Anh.

Bức ảnh chụp Công nương Kate và ba con của bà

Bức ảnh này nhanh chóng thu hút sự chú ý vì đánh dấu sự trở lại chính thức đầu tiên của Công nương Kate kể từ Giáng sinh 2023.

Ba hãng thông tấn lớn nhất thế giới đồng loạt ban hành "photo kill"

Sự việc này đã gây chấn động toàn cầu và dội quả bom mới vào Hoàng gia Anh. Uy tín của Hoàng tử William và Công nương Kate bị giảm sút đáng kể. Người dân Anh đã tỏ thái độ hoài nghi và yêu cầu bằng chứng xác thực và hợp lý hơn từ Cung điện Kensington.

Lý do cho hành động quyết liệt của ba hãng thông tấn lớn nhất thế giới

Người ta đã phát hiện không chỉ 1-2 mà đến 10 lỗi trong bức ảnh như bàn tay của Công chúa Charlotte không khớp với ống tay áo len, một bên tay và mái tóc của Công nương Kate không rõ nét, ngón tay của Hoàng tử Louis bị xoắn một cách kỳ lạ.

Reuters, AP và AFP đã tuyên bố xóa bức ảnh khỏi kho lưu trữ vì nó không đáp ứng các tiêu chuẩn về ảnh của họ. Là ba hãng thông tấn lớn nhất thế giới, Reuters, AP và AFP sở hữu kho lưu trữ hình ảnh khổng lồ, đa dạng và sắc nét. Họ đặt ra yêu cầu cao đối với nguồn ảnh gửi về hoặc khi mua sản phẩm từ các nhiếp ảnh gia. Các hãng thậm chí soạn thảo tiêu chuẩn riêng cho hình ảnh báo chí.

Các cơ quan thông tấn này đã tuyên bố rằng việc chỉnh sửa quá nhiều trong bức ảnh vi phạm nguyên tắc báo chí. Việc bức ảnh này bị chỉnh sửa đã gây ra rắc rối lớn và ảnh hưởng đến uy tín của các hãng thông tấn.

Ngày 14/3, Phil Chetwynd, giám đốc tin tức toàn cầu của AFP, tuyên bố trên chương trình Media Show của BBC Radio 4 rằng Cung điện Kensington không còn được coi là nguồn đáng tin cậy sau vụ bê bối ảnh. Ông Chetwynd cho biết hãng đã xem xét lại mối quan hệ với vợ chồng xứ Wales và sẽ kiểm tra nghiêm ngặt các bức ảnh được phân phối trong tương lai.

Vấn đề về niềm tin và sự thiếu tin tưởng của công chúng

Sự việc này đã làm nổi bật vấn đề về niềm tin và sự thiếu tin tưởng của công chúng vào các tổ chức truyền thông. Các cơ quan báo chí cần đảm bảo tính chân thực và đáng tin cậy của hình ảnh để duy trì lòng tin của công chúng.

Điều quan trọng là một bức ảnh phải thể hiện được thực tế đầy đủ như vốn dĩ nó được nhìn thấy trong đó. Việc chỉnh sửa quá nhiều trong ảnh không chỉ vi phạm nguyên tắc báo chí mà còn gây mất lòng tin của công chúng. Các cơ quan báo chí cần đặt ra tiêu chuẩn cao cho hình ảnh báo chí và không chấp nhận bất kỳ sự bóp méo nào trong việc chỉnh sửa ảnh.

Sự việc này đã làm cho công chúng nhận thấy rằng không có tổ chức nào, kể cả Hoàng gia Anh, được miễn trừ khỏi việc tuân thủ các tiêu chuẩn và nguyên tắc báo chí.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao ba hãng thông tấn lớn nhất thế giới đã tuyên bố "tiêu diệt" bức ảnh của Công nương Kate?,Bức ảnh của Công nương Kate đã bị chỉnh sửa như thế nào?