"Bức tượng ếch cổ 3.000 năm tuổi được bán với giá hơn 29 tỷ đồng"

Bức tượng ếch cổ 3.000 năm tuổi được bán với giá hơn 29 tỷ đồng

Một bức tượng ếch cổ có niên đại khoảng 3.000 năm tuổi vừa được bán với giá hơn 29 tỷ đồng. Tìm hiểu về sự đặc biệt và ý nghĩa của tác phẩm nghệ thuật này.

Bức tượng ếch cổ có giá trị lớn hơn cả một gia tài, và nó đã được xác định là một bảo vật hiếm có từ khoảng 3.000 năm trước ở Trung Quốc.

Được chế tác từ đá cẩm thạch, bức tượng này thể hiện hình dáng của một con ếch và có nguồn gốc từ thời nhà Thương (khoảng 1766 TCN - 1122 TCN).

Bức tượng này có chiều dài 25 cm và hiện đang thuộc sở hữu của một tư nhân ở New York, Mỹ. Nó vừa được bán trong một phiên đấu giá tại Sotheby's New York vào ngày 19/9 với mức giá là 1,2 triệu USD (khoảng hơn 29 tỷ đồng).

Theo các chuyên gia, bức tượng ếch có niên đại 3.000 năm này được chạm khắc một cách tinh xảo. Đặc biệt, chân sau của con ếch được tạo hình cẩn thận theo hình thức phù điêu, tức là chạm nổi và có rãnh ở phần giữa. Người thợ thời cổ đại còn sáng tạo trong việc làm mắt ếch bằng cách đục hai lỗ nhỏ và đặt trong hốc hình vuông.

Đây là một trong số rất ít các tác phẩm nghệ thuật chạm khắc bằng đá cẩm thạch từ thời nhà Thương. Trên thực tế, cho đến nay chỉ có 3 bức tượng ếch chạm khắc bằng đá cẩm thạch được tìm thấy thuộc triều đại nhà Thương. Hai trong số ba bức tượng này có xuất xứ, kích thước và hình dáng tương tự. Một bức tượng đã được bán đấu giá tại Sotheby's New York vào năm 1983, thuộc sở hữu của Richard Bull. Một bức tượng khác đã được bán tại Sotheby's Hong Kong vào năm 2022, thuộc sở hữu của Giuseppe Eskenazi, được biết đến với biệt danh "bố già đồ cổ Trung Quốc". Bức tượng thứ ba là bức tượng vừa được bán với giá 1,2 triệu USD.

Các chuyên gia nghiên cứu cho biết, trong thời nhà Thương, động vật thường được sử dụng làm họa tiết trong các tác phẩm nghệ thuật. Người dân trong triều đại này tin rằng các loài động vật có thể là cầu nối giữa con người và các vị thần hoặc tổ tiên của họ. Ví dụ, con cú, một loài chim sống về đêm, được coi là vị thần của giấc mơ và là sứ giả đại diện cho sự liên kết tâm linh.

Tuy nhiên, ý nghĩa của các vật phẩm và cổ vật mang họa tiết của ếch vẫn là một chủ đề gây tranh cãi giữa các học giả. Một số người cho rằng ếch là biểu tượng của sinh sản do chúng đẻ nhiều trứng. Trong khi đó, số khác cho rằng ếch được coi là biểu tượng của sự thịnh vượng, vì chúng thường kêu to khi trời sắp mưa.

Nhà Thương là triều đại đầu tiên được xác nhận rõ ràng về mặt lịch sử của Trung Quốc. Triều đại này bắt đầu từ vua Thành Thang và kết thúc với vua Trụ, hay còn được gọi là Trụ Vương. Nhà Thương đã nổi lên từ phía Tây châu thổ sông Vị và sau đó thống nhất vùng đồng bằng ở phía bắc Trung Quốc.

Triều đại Nhà Thương áp dụng hình thức phong kiến phân quyền, trong đó các nước chư hầu có độc lập nhất định trong việc quản lý và cai trị đất nước, trong khi vua có trách nhiệm trực tiếp với các nước chư hầu lớn. Các nước chư hầu cũng phải tuân thủ nghĩa vụ đóng thuế, tiến cống và thực hiện các nghĩa vụ của bậc quân thần theo quy định.

[question] Bức tượng con ếch cổ đã được bán với giá bao nhiêu?,Vì sao động vật, như con ếch, được coi là cầu nối giữa con người và thế giới tâm linh trong triều đại nhà Thương?