Bulgaria gây bất ngờ cho Hungary và Serbia với phí quá cảnh khí đốt Nga

Bulgaria tăng phí vận chuyển khí đốt Nga, khiến Hungary và Serbia phản ứng dữ dội. Mức phí mới có thể góp phần hoàn trả việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Balkan.

Bulgaria gây bất ngờ cho Hungary và Serbia với phí quá cảnh khí đốt Nga

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjártó đã phản ứng mạnh mẽ trước quyết định của Bulgaria tăng mức phí vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga đi qua lãnh thổ của Bulgaria. Mức phí mới là 10,2 euro mỗi MW/giờ cho khí đốt đi qua phần mở rộng ở Bulgaria thuộc đường ống khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, hay còn được gọi là "Dòng chảy Balkan".

Serbia và Hungary nhận toàn bộ lượng khí đốt của Nga thông qua "Dòng chảy Balkan", cũng như Bắc Macedonia và Áo.

Bulgaria hy vọng rằng mức phí vận chuyển mới sẽ tạo thêm doanh thu 1,2 tỷ euro. Mức phí mới này có thể đóng góp vào việc hoàn trả việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Balkan chỉ trong một năm.

"Tôi xem đây là một vấn đề lớn đối với chúng tôi. Điều này sẽ dẫn đến việc tăng giá khí đốt thêm 100 euro/1000 mét khối khí đốt. Đó là một sự gia tăng đáng kinh ngạc và chúng tôi sẽ nói chuyện với phía Bulgaria. Quyết định này sẽ không có hiệu lực đối với Serbia", Tổng thống Serbia Alexander Vucic tuyên bố.

Tổng thống Serbia cũng cho biết ông sẽ thảo luận vấn đề này với người đồng cấp Bulgaria Rumen Radev. Trong khi đó, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjártó cho rằng mức phí mới của Bulgaria là không thể chấp nhận được và đe dọa sự đoàn kết của Liên minh châu Âu. Trước đó, Hungary cũng đã phản đối việc tăng giá dầu trung chuyển qua Ukraine.

Tuy nhiên, cuộc thảo luận giữa Tổng thống Vucic với Tổng thống Radev và Chính phủ Bulgaria được cho là khó có thể thay đổi, vì Quốc hội Bulgaria đã thông qua với đa số và có quyền hành động hoàn toàn độc lập với tổng thống và chính phủ trong các vấn đề liên quan đến Nga trong những tháng gần đây.

Nghị sĩ Venko Sabrutev thuộc đa số cầm quyền đã nhận xét: "Bulgaria có quyền tự quyết định mức phí sẽ áp dụng cho việc vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ của mình". Ông cũng nói thêm rằng đường ống dẫn khí đốt là của Bulgaria, do đó nước này sẽ tự quyết định mức phí sẽ là bao nhiêu và "Hungary, Serbia nên tìm kiếm một giải pháp thay thế".

Các chuyên gia năng lượng của Bulgaria nghi ngờ rằng luật mới đã được ban hành để hoạt động hiệu quả, nhưng đúng hơn, nó được coi như một dấu hiệu cho thấy đường lối thân phương Tây mạnh mẽ của Bulgaria.

[question] Serbia và Hungary đã phản ứng như thế nào trước quyết định của Bulgaria?,Mức phí vận chuyển mới của Bulgaria là bao nhiêu và dự kiến sẽ tạo ra doanh thu bao nhiêu?