"Bùng nổ chứng khoán Ấn Độ: Những chuyên gia mạng bị trấn áp"

“Những chuyên gia tài chính mạng đang bị cơ quan quản lý Ấn Độ đưa vào tầm ngắm để hạn chế những hội nhóm đầu tư trên mạng xã hội, trong bối cảnh chứng khoán Ấn Độ vẫn đang bùng nổ và thu hút sự quan tâm của giới trẻ.”

Bùng nổ chứng khoán Ấn Độ: Những chuyên gia mạng bị trấn áp

Chứng khoán Ấn Độ đang trở thành trung tâm của sự quan tâm đối với giới trẻ, khiến những chuyên gia tài chính mạng nổi lên như nấm sau mưa. Tuy nhiên, cơ quan quản lý thị trường Ấn Độ đã đưa những nhân vật này vào tầm ngắm để hạn chế những hội nhóm đầu tư trên mạng xã hội.

Trong một cuộc trấn áp mới nhất, Ủy ban Chứng khoán Ấn Độ (Sebi) đã cấm Mohammad Nasiruddin Ansari và 2 thực thể có liên hệ với ông này tham gia thị trường tài chính. Đồng thời, họ cũng bị buộc phải hoàn trả 172 triệu rupee (2,1 triệu USD) cho các nhà đầu tư tham gia "room vip" của nhóm này. Kênh YouTube của Ansari có gần nửa triệu người theo dõi và ông ta cung cấp lời khuyên đầu tư dưới chiêu bài "đào tạo".

Đây không phải lần đầu tiên các nhà chức trách Ấn Độ hành động nhằm vào những nhân vật có ảnh hưởng trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, trong bối cảnh cú hồi hậu Covid-19 trên thị trường chứng khoán toàn cầu đã hạ nhiệt hoặc đảo chiều, chứng khoán Ấn Độ vẫn đang bùng nổ. Điều này khiến các nhà đầu tư trẻ đổ xô lên mạng xã hội để tìm kiếm những lời khuyên mua cổ phiếu.

Chỉ số NSE Nifty 50 của Ấn Độ đã tăng 130% kể từ khi chứng khoán toàn cầu chạm đáy vào tháng 3/2020. Đây là con số cao gấp đôi mức tăng của MSCI All Country World Index. Đặc biệt, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa của Ấn Độ còn tăng mạnh hơn. Số lượng tài khoản chứng khoán của Ấn Độ cũng gia tăng mức kỷ lục.

Tuy nhiên, Sebi đã nhiều lần cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro khi hành động theo những lời khuyên của các chuyên gia mạng. Cơ quan này đã đưa ra động thái chống lại 29 tổ chức chuyên đưa ra khuyến nghị khi chưa có giấy phép. Một trong những vụ trấn áp lớn nhất nhằm vào nhà giao dịch quyền chọn P R Sundar, người đã bị phạt tới 4,7 triệu rupee.

Trong vụ việc của Ansari, Sebi cho biết nhân vật này thu hút khách hàng bằng cách đảm bảo lợi nhuận lên tới 600.000 rupee/tháng và hướng dẫn những người trả tiền cho mình giao dịch theo thời gian thực. Kênh YouTube của Ansari cũng phát một số video hứa hẹn có được lợi nhuận nhanh chóng thông qua các giao dịch.

Mặc dù có những ý kiến ủng hộ, cũng có những ý kiến cho rằng nhà chức trách cần đưa ra quy định rõ ràng, cụ thể để tạo sân chơi cho những người có ảnh hưởng một cách chính thống. Tuy nhiên, đối đầu giữa cơ quan quản lý và những người có ảnh hưởng dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai.

Theo Bloomberg

[question] Ủy ban Chứng khoán Ấn Độ đã cấm Mohammad Nasiruddin Ansari vì lý do gì?,Tại sao các chuyên gia tài chính mạng như Ansari trở nên phổ biến ở Ấn Độ?