Bước đột phá tiến hóa: Phát hiện sinh vật 1,75 tỉ tuổi ở Úc

Úc: Phát hiện chấn động từ cơ thể sinh vật 1,75 tỉ tuổi
Các nhà khoa học đã phát hiện các sinh vật 1,75 tỉ tuổi trong các hóa thạch ở sa mạc phía Bắc Úc, đánh dấu một bước đột phá quan trọng trong quá trình tiến hóa trên hành tinh.

Bước đột phá tiến hóa: Phát hiện sinh vật 1,75 tỉ tuổi ở Úc

Các nhà khoa học đã phát hiện các sinh vật 1,75 tỉ tuổi trong các hóa thạch ở sa mạc phía Bắc Úc, đánh dấu một bước đột phá quan trọng trong quá trình tiến hóa trên hành tinh.

Các cấu trúc gọi là thylakoid

Các cấu trúc gọi là thylakoid đã được tìm thấy trong cơ thể của các sinh vật nhỏ bé được cho là vi khuẩn lam hóa thạch, một trong những dạng sinh vật sơ khai nhất của hành tinh.

Thylakoid là loại cấu trúc có tác dụng hấp thu ánh sáng cho quá trình quang hợp và vẫn tồn tại cho đến ngày nay trong tế bào của các sinh vật quang hợp có chứa sắc tố diệp lục.

Các hóa thạch này có niên đại 1,75 tỉ năm và đã được tìm thấy từ hệ tầng McDermott ở sa mạc phía Bắc Úc, trở thành bằng chứng lâu đời nhất về quá trình quang hợp xảy ra trên địa cầu.

Đây là một bước nhảy vọt quan trọng trong tiến hóa, đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh vật phong phú và lan rộng trên toàn cầu.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu

Theo nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà cổ sinh vật học Catherine Demoulin từ Đại học Liège (Bỉ), các hóa thạch sinh vật cổ đại này mang lại một công cụ mới để con người tìm hiểu về các hệ sinh thái sơ khai và cách sự sống xuất hiện trên hành tinh.

Phân tích các hóa thạch cổ xưa, tương đồng có thể giúp xác định chính xác thời điểm đầu tiên các cấu trúc phụ trách nhiệm vụ quang hợp xuất hiện trong cơ thể các sinh vật sơ khai.

Quá trình quang hợp, khai thác ánh sáng Mặt Trời để chuyển đổi nước và carbon dioxide thành glucose và oxy, góp phần làm giàu thành phần hóa học của địa cầu sơ khai.

Sinh vật quang hợp không chỉ tạo thành nền tảng của hầu hết các lưới thức ăn, mà quá trình trao đổi chất của chúng cũng cung cấp oxy và dưỡng khí cho chúng ta cũng như đa số sinh vật khác để tồn tại.

Phát hiện các sinh vật 1,75 tỉ tuổi ở Úc

Phát hiện các sinh vật 1,75 tỉ tuổi ở Úc đại diện cho một bước ngoặt quan trọng trong tiến hóa của hành tinh.

Các phát hiện này đã được công bố trong bài báo khoa học trên tạp chí Nature và mở ra những cơ hội mới để khám phá và hiểu rõ hơn về quá trình tiến hóa và sự phát triển của sự sống trên Trái Đất.

Với việc tìm thấy các sinh vật có niên đại lớn như vậy, chúng ta có thêm thông tin quý giá về lịch sử tiến hóa của hành tinh.

Điều này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự phát triển của các hệ sinh thái và cách mà sự sống đã xuất hiện và phát triển trên Trái Đất.

Các nghiên cứu tiếp theo về các sinh vật cổ đại này sẽ tiếp tục mang lại những hiểu biết mới về sự đa dạng và phát triển của sự sống trên hành tinh chúng ta.

Nhờ những phát hiện này, chúng ta có thể tiếp tục khám phá và tìm hiểu về nguồn gốc và tiến hóa của sự sống trên Trái Đất.

Các nghiên cứu này không chỉ đem lại kiến thức quan trọng về lịch sử hành tinh mà còn mở ra cơ hội để tìm hiểu về sự phát triển của sự sống trong các môi trường khắc nghiệt và sự thích nghi của sinh vật với môi trường xung quanh.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thylakoid có vai trò gì trong quá trình quang hợp?,Tại sao việc phân tích các hóa thạch cổ xưa giúp xác định thời điểm các cấu trúc phụ trách nhiệm vụ quang hợp xuất hiện trong cơ thể sinh vật sơ khai?