Bước Tiến Mới Trong Ngành Ô Tô: Geleximco Hợp Tác Với Chery Trung Quốc

Geleximco, một tập đoàn kín tiếng của Việt Nam, đã ký kết hợp đồng liên doanh với Chery Trung Quốc để xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Thái Bình.

Hợp Tác Xây Dựng Nhà Máy Ô Tô: Geleximco và Chery Trung Quốc

Ngày 4/4, một sự kiện đáng chú ý trong ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đã diễn ra khi Tập đoàn Geleximco và Chery Trung Quốc chính thức ký kết hợp đồng liên doanh. Dự án hợp tác này dự kiến sẽ mang lại một nhà máy sản xuất ô tô mới tại Thái Bình với công suất lên tới 200.000 xe mỗi năm, chủ yếu tập trung vào việc sản xuất các mẫu xe thuộc thương hiệu Omoda & Jaecoo.

Quy Mô Dự Án và Kế Hoạch Phát Triển

Nhà máy sẽ được xây dựng theo ba giai đoạn, với dự kiến giai đoạn đầu tiên hoàn thành vào quý 1 năm 2026. Tổng vốn đầu tư cho dự án này lên tới hơn 800 triệu USD, tương đương khoảng 20.000 tỷ đồng. Trong giai đoạn chờ nhà máy đi vào hoạt động, các sản phẩm của Omoda & Jaecoo sẽ được nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam, dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm 2024. Các mẫu xe đầu tiên được giới thiệu bao gồm SUV crossover điện OMODA E5 và xe việt dã công nghệ JAECOO 7 PHEV.

Geleximco: Tập Đoàn Đa Ngành Kín Tiếng

Geleximco không chỉ là cái tên quen thuộc trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô mà còn là một tập đoàn kinh tế đa ngành, bao gồm sản xuất công nghiệp, tài chính - ngân hàng, bất động sản và thương mại - dịch vụ. Được thành lập vào năm 1993, Geleximco hiện là một trong những tập đoàn tư nhân lớn mạnh nhất Việt Nam, với doanh thu hàng năm trên 20.000 tỷ đồng và tổng tài sản 80.000 tỷ đồng. Tập đoàn này cũng tạo ra công ăn việc làm ổn định cho hơn 10.000 lao động.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Tập đoàn Geleximco, đã chia sẻ về kỳ vọng nhà máy sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến của châu Âu để tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao và thân thiện với môi trường. Điều này hướng tới mục tiêu sản xuất dòng xe ô tô nhiên liệu trong tương lai là xe điện và xe pin nhiên liệu. Bên cạnh đó, nhà máy còn sản xuất các linh kiện, phụ tùng ô tô cung cấp cho nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô và các đối tác hướng tới việc xuất khẩu.

Dự án hợp tác giữa Geleximco và Chery Trung Quốc không chỉ là bước tiến mới trong ngành công nghiệp ô tô Việt Nam mà còn thể hiện sự mở rộng và phát triển của tập đoàn trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhà máy sản xuất ô tô của Geleximco và Omoda & Jaecoo tại Thái Bình dự kiến hoàn thành giai đoạn đầu vào thời gian nào?,Tập đoàn Geleximco tham gia vào những lĩnh vực nào trong nền kinh tế Việt Nam?