"Bước vào năm mới, nhà đầu tư cần chú ý đến cổ phiếu ngân hàng"

Tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp của thị trường chứng khoán đã tạo điểm sáng cho cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc các yếu tố như nợ xấu và thanh khoản trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Bước vào năm mới, thị trường chứng khoán đã có tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp, đặc biệt nhờ sự tích cực của cổ phiếu ngân hàng.

Bước vào năm mới, thị trường chứng khoán đã có tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp, đặc biệt nhờ sự tích cực của cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý và cân nhắc kỹ các yếu tố quan trọng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã đóng góp đáng kể vào sự tăng điểm của thị trường trong tuần qua.

Mặc dù đã có nhiều đồn đoán về kết quả kinh doanh của ngành ngân hàng, nhưng đa phần đều cho thấy mức tăng trưởng nhẹ. Thông tin về việc giai đoạn đầu năm có sự gia tăng về tín dụng cũng là một yếu tố tích cực cho nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý xem liệu nền tảng và tình hình ngành đã thay đổi hay chưa, hay đó chỉ là hiệu ứng thông tin.

Theo quan điểm của một số chuyên gia, vấn đề nợ xấu cần được quan tâm hơn so với kết quả kinh doanh của ngân hàng tại thời điểm hiện tại.

Một yếu tố khác là cổ phiếu ngân hàng cần có thanh khoản lớn để tăng giá, do đó khi cổ phiếu ngân hàng tăng giá, chỉ số thị trường cũng tăng nhanh, nhưng cũng dễ bị hụt nếu dòng tiền không đủ mạnh. Hiện tại, dòng tiền có thể phù hợp với các phiên giao dịch có giá trị khoảng 15 ngàn tỷ đồng một cách đều đặn hơn là các phiên có giá trị hàng tỷ đô la.

Ngoài ra, dòng tiền cũng đang chảy vào ngành ngân hàng theo tin tức về việc cấp tín dụng đầu năm. Tuy nhiên, việc thúc đẩy tăng trưởng tín dụng đạt 15% trong năm 2024 theo kế hoạch không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Tóm lại, trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán phụ thuộc vào tâm lý và dòng tiền. Giống như khi bắt đầu sóng tăng trưởng vào năm 2023, có nhiều cơ hội giao dịch và đôi khi các yếu tố nền tảng không quá quan trọng trong thời điểm này. Chúng ta còn cả năm 2024 để xác nhận các kỳ vọng này và kết quả của thị trường chứng khoán khi kết thúc năm sẽ phụ thuộc vào điều này. Hiện tại, chúng ta có một khởi đầu thuận lợi với những kỳ vọng tốt đẹp trong năm mới.

Trên thị trường chứng khoán, việc vượt qua mốc 1.130 điểm trong tuần đầu năm đã cho thấy dòng tiền đang hưng phấn, đặc biệt từ nhà đầu tư cá nhân.

Hiện tại, chưa có dấu hiệu nào cho thấy dòng tiền đã đạt ngưỡng hoặc ở trạng thái nguy hiểm. Tổng hòa lại, dòng tiền vẫn mang yếu tố tích cực.

Trong tuần tới, khả năng diễn biến tích cực và dòng tiền tiếp tục luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu, tạo cơ hội giao dịch. Dòng tiền dự kiến sẽ tiếp tục ở trong thị trường ít nhất một khoảng thời gian, trừ khi có tin tức xấu bất thường. Nếu VN-Index vượt qua mốc 1.160 điểm, mục tiêu tiếp theo có thể là vùng 1.200 điểm, trong khi mốc 1.130 điểm hiện đóng vai trò là mức hỗ trợ mạnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thị trường hiện tại đang khá hưng phấn và mức độ tác động đã lan ra hầu hết các cổ phiếu. Hiện tại, gần 80% cổ phiếu trên sàn HOSE đang ở trên đường trung bình động MA200.

Trong bất kỳ thời điểm nào, thị trường có thể có các đợt điều chỉnh, do đó nếu nhà đầu tư muốn mua mới, nên ưu tiên các cổ phiếu có nền tích lũy tốt và chưa tăng quá xa so với mức giá cơ sở.

Một chuyên gia khác, ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, cho rằng nhà đầu tư có thể mở lại vị thế cổ phiếu trong giai đoạn này để tìm kiếm lợi nhuận. Ông cũng khuyến nghị nhà đầu tư chọn các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và câu chuyện riêng để đầu tư, không nhất thiết phải là cổ phiếu ngân hàng.

Hiện tại, VN-Index đã xác nhận mẫu hình chữ nhật, một mẫu hình tích luỹ. Khi mẫu hình này được xác nhận, xu hướng tăng sẽ quay trở lại trong ngắn hạn. Theo đó, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục đi lên với mục tiêu là vùng 1.240-1.260 điểm.

Bên cạnh đó, các yếu tố vĩ mô cơ bản cũng đang ủng hộ cho xu hướng tăng này, khi nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi từ quý I/2023. Dòng vốn FDI cũng đ

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao nhà đầu tư cần chú ý đến vấn đề nợ xấu của cổ phiếu ngân hàng?,Các yếu tố nào đang ủng hộ cho xu hướng tăng của thị trường chứng khoán?