"Buôn lậu xương khủng long 1 triệu USD: Bốn đối tượng bị buộc tội âm mưu chống lại nước Mỹ"

Bốn kẻ buôn lậu đã bị buộc tội mua xương khủng long trị giá 1 triệu USD bị đào trộm từ khu đất công ở Utah và vận chuyển trái phép sang Trung Quốc. Đây là một vụ án nghiêm trọng vi phạm luật pháp về bảo tồn tài nguyên cổ sinh vật học.

Buôn lậu xương khủng long 1 triệu USD: Bốn đối tượng bị buộc tội âm mưu chống lại nước Mỹ

Bốn kẻ buôn lậu đã bị buộc tội mua xương khủng long trị giá 1 triệu USD bị đào trộm từ khu đất công ở Utah và vận chuyển trái phép sang Trung Quốc. Đây là một vụ án nghiêm trọng vi phạm luật pháp về bảo tồn tài nguyên cổ sinh vật học.

Bốn đối tượng bị buộc tội

Theo tờ Daily Mail, công tố viên tại tiểu bang Utah (Mỹ) vừa công bố một bản cáo trạng với 13 tội danh nghiêm trọng dành cho bốn bị can vì đã buôn lậu khoảng 68 tấn tài nguyên cổ sinh vật học bị đào trộm, bao gồm cả xương khủng long.

Hai cư dân Utah bị buộc tội trong vụ án: Vint Wade, 65 tuổi và Donna Wade, 67 tuổi, đồng sở hữu công ty Wade's Wood and Rocks ở thành phố Moab thuộc tiểu bang Utah.

Jordan Willing, 40 tuổi, cư dân tiểu bang Oregon, là người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty cung cấp giáo dục Blue Marble, cũng bị buộc tội cùng với cha mình, Steven Willing, 67 tuổi, cư dân thành phố Los Angeles thuộc tiểu bang California, là nhân viên công ty Blue Marble.

Âm mưu buôn lậu

Bản cáo trạng cáo buộc rằng, bốn đối tượng này đã âm mưu mua xương khủng long từ hai đồng phạm giấu tên, vẫn chưa bị truy tố, những kẻ đã khai quật và vận chuyển xương khủng long một cách bất hợp pháp khỏi khu đất công.

Thiệt hại lớn

Các công tố viên cho biết, ngoài việc mua hơn 1 triệu USD xương khủng long đào trộm được, các đối tượng đã gây ra thiệt hại hơn 3 triệu USD từ hành vi này, bao gồm giá trị thương mại và giá trị khoa học bị mất đi của xương khủng long cũng như chi phí phục hồi và sửa chữa.

Luật sư Trina A. Higgins của Văn phòng Luật sư Mỹ cho biết: "Bằng cách loại bỏ và xử lý những mảnh xương khủng long này để tạo ra các sản phẩm tiêu dùng nhằm thu lại lợi nhuận, hàng tấn xương khủng long đã gần như mất hết giá trị khoa học, khiến các thế hệ tương lai không thể trải nghiệm khoa học và sự kỳ diệu của những mảnh xương này trên đất liên bang."

Các cơ quan chức năng đang điều tra

Cục Quản lý Đất đai Mỹ và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra vụ việc với sự hỗ trợ của Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Grand và Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận San Juan thuộc tiểu bang Utah.

Jamison Wiggins - Cảnh sát trưởng Quận Grand - cho biết: "Cục Quản lý Đất đai nên được khen ngợi rất nhiều trong việc triệt phá hoạt động buôn bán trái phép các hiện vật cổ sinh vật học trong cộng đồng của chúng ta".

Các tội danh và xét xử

Theo Daily Mail, tất cả bốn đối tượng đều bị buộc tội âm mưu chống lại nước Mỹ, vi phạm Đạo luật Bảo tồn Tài nguyên Cổ sinh vật học, trộm cắp tài sản của nước Mỹ, rửa tiền và các tội danh khác. Các đối tượng dự kiến sẽ sớm bị đưa ra xét xử ra tại thành phố Salt Lake thuộc tiểu bang Utah.

[question] Những tội danh nào mà bốn đối tượng bị buộc tội?,Ai đang điều tra vụ việc này?