Bứt phá mạnh trong giải ngân vốn đầu tư công: Địa phương nổi bật với tỷ lệ trên 70% kế hoạch

Đến hết tháng 11, nhiều địa phương đã vượt qua áp lực và đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 70% kế hoạch, chứng tỏ sự bứt phá mạnh mẽ trong quá trình thực hiện dự án.

Áp lực giải ngân vốn đầu tư công

Tính đến hết tháng 11, tổng giá trị vốn đầu tư công đã được giải ngân là 550 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 22% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tỷ lệ này chỉ đạt 75% kế hoạch vốn đầu tư công được giao trong năm.

Để hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị cần phải giải ngân gấp đôi trong tháng này, khoảng 160 nghìn tỷ đồng. Điều này đặt lên các đơn vị áp lực rất lớn.

Các thách thức trong quá trình thực hiện dự án

Mặc dù dự án đường ven sông kết nối từ Hạ Long đến Đông Triều tỉnh Quảng Ninh đã tiến độ theo kế hoạch sau gần 1 năm khởi công, nhưng vẫn còn nhiều hạng mục phải chờ đợi, bao gồm việc đảm bảo mỏ đất đắp theo quy định về khoáng sản.

Ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh, cho biết: "Đặc biệt là việc đảm bảo mỏ đất đắp phải tuân thủ luật khoáng sản, điều này mất rất nhiều thời gian. Cho đến nay, chúng tôi mới được cấp 2/8 mỏ".

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện vẫn còn 39 bộ, cơ quan trung ương và 27 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công dưới mức trung bình của cả nước. Điều này tạo ra áp lực lớn khi thời gian giải ngân còn rất ít.

Các vấn đề cần được cải thiện

Theo phóng viên, vẫn còn tình trạng lựa chọn dự án và lập kế hoạch đầu tư chưa phù hợp với thực tế, lựa chọn nhà thầu có năng lực hạn chế. Cơ chế và chính sách chậm ban hành và sửa đổi cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc giải phóng mặt bằng và cung cấp nguyên vật liệu thi công. Điều này chủ yếu do nguyên nhân chủ quan và có trách nhiệm của các cơ quan chủ quản và địa phương.

Các biện pháp mới nhằm tăng tốc tiến độ

Gần đây, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết áp dụng cơ chế thí điểm đặc thù về khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường cho 21 dự án. Điều này giúp rút ngắn thời gian cấp phép mỏ vật liệu từ 8 đến 10 tháng, đồng thời đẩy nhanh tiến độ của nhiều dự án.

Nhiều địa phương bứt phá trong giải ngân

Đến hết tháng 11, đã có 10 Bộ, cơ quan Trung ương và 27 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 70% kế hoạch, thậm chí có những địa phương đã đạt 100%. Điều này cho thấy, mặc dù có cùng một cơ chế và chính sách, nhưng kết quả vẫn khác nhau.

Dự án trung tâm chính trị, hành chính Hải Phòng với tổng mức đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng đã hoàn thành phần xây lắp thô vượt hơn 2 tháng so với kế hoạch.

Bà Bùi Thị Thủy, Giám đốc Dự án Trung tâm chính trị, hành chính TP. Hải Phòng, cho biết: "Sau khi ký hợp đồng, chúng tôi đã được bàn giao mặt bằng và đã triển khai thi công đồng thời ở nhiều mũi, từ đó đã vượt qua tiến độ".

Dự án cầu Bến Rừng nối giữa huyện Thủy Nguyên (TP. Hải Phòng) và thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành trước 2 tháng và thông tuyến vào dịp 30/4/2024.

Ông Nguyễn Văn Phương, Giám đốc Dự án cầu Bến Rừng, chia sẻ: "Từ khi triển khai dự án, chúng tôi đã thi công liên tục 24 giờ, 3 ca. Điều này giúp rút ngắn tiến độ thi công".

Hải Phòng đã giải ngân được hơn 12 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 8 cả nước về giải ngân vốn đầu tư công kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao với tỷ lệ trên 90%.

Ông Đinh Phú Hiếu, Phó Ban Quản lý dự án xây dựng các công trình giao thông TP. Hải Phòng, cho biết: "Chúng tôi đã tăng cường thi công các mũi và bám sát tiến độ giải phóng mặt bằng của các địa phương để giúp tăng tốc giải ngân".

Mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công vẫn không thay đổi

Mặc dù thời gian còn ít, mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công ít nhất 95% vẫn là mục tiêu không thay đổi. Để đạt được điều này, cần có sự quyết tâm và trách n

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tình hình giải ngân vốn đầu tư công như thế nào đến hết tháng 11?,Các nguyên nhân chủ quan nào gây ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công?