Bứt phá thu hút vốn đầu tư nước ngoài tại miền Bắc Việt Nam

Miền Bắc Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho vốn đầu tư nước ngoài nhờ các biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư. Hà Nội, Hải Phòng và Bắc Giang là những địa phương dẫn đầu trong thu hút vốn FDI.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực, đạt gần 18,15 tỷ USD tính đến hết tháng 8-2023, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước, theo báo cáo mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT).

Trong số các địa phương thu hút vốn FDI lớn nhất trong 8 tháng qua, có 3 địa phương tại miền Bắc là Hà Nội, Hải Phòng và Bắc Giang. Hà Nội dẫn đầu với tổng vốn FDI đăng ký hơn 2,34 tỷ USD, chiếm gần 12,9% tổng vốn đầu tư đăng ký của cả nước. Hải Phòng xếp thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 2,08 tỷ USD, tăng 72,2% so với cùng kỳ. Bắc Giang đạt 1,49 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2023.

Hà Nội - Điểm đến hàng đầu

Hà Nội là địa phương dẫn đầu trong thu hút vốn FDI tại Việt Nam. Tổng vốn FDI đăng ký tại Hà Nội đã vượt mốc 2,34 tỷ USD, chiếm gần 12,9% tổng vốn đầu tư đăng ký của cả nước. Đây là con số tăng gấp 2,89 lần so với cùng kỳ năm 2022. Một dự án đáng chú ý tại Hà Nội là nhà máy sản xuất các sản phẩm công nghệ cao của Tập đoàn Inventec (IEC) từ Đài Loan (Trung Quốc). Dự án này có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 125 triệu USD và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2024, tạo việc làm cho khoảng 20.000 lao động.

Hải Phòng - Điểm đến thứ hai

Hải Phòng tiếp tục giữ vững vị trí thứ hai trong thu hút vốn FDI tại Việt Nam. Trong tháng 8-2023, Hải Phòng đã đăng ký 67 dự án mới, đánh dấu sự đa dạng và hấp dẫn của địa phương này đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp FDI tại Hải Phòng chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu và tiết kiệm năng lượng. Hải Phòng được đánh giá có hệ thống hạ tầng đồng bộ và được đầu tư mạnh mẽ, từ cảng biển, đường cao tốc, sân bay đến logistics. Điều này đã tạo thuận lợi cho việc thu hút vốn FDI và làm tăng sự phát triển công nghiệp của thành phố.

Bắc Giang - Điểm đến thu hút vốn FDI

Bắc Giang cũng là một trong những địa phương thu hút vốn FDI tại miền Bắc Việt Nam. Địa phương này đã thu hút dự án sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời của nhà đầu tư Hainan Longi Green Energy Technology Company Limited (Trung Quốc) và nhà máy công nghệ chính xác Fulian (Singapore) chuyên sản xuất linh kiện điện tử. Tổng mức đầu tư vào Bắc Giang đã vượt hơn 761 triệu USD. Bắc Giang cũng được đánh giá có hệ thống cơ sở hạ tầng KCN đồng bộ và đầu tư bài bản, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài.

Miền Bắc Việt Nam - Điểm sáng thu hút vốn FDI

Việc miền Bắc Việt Nam thu hút nhiều vốn FDI không chỉ là do hệ thống hạ tầng giao thông và kết nối liên vùng được đầu tư mạnh mẽ. Mà còn bởi sự sẵn sàng về hạ tầng KCN và các biện pháp cải cách thủ tục hành chính. Các địa phương trong miền Bắc như Hà Nội, Hải Phòng và Bắc Giang đã tạo thuận lợi cho việc thu hút vốn FDI thông qua việc đầu tư vào hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư khi đến tìm hiểu và đầu tư. Đồng thời, Việt Nam cũng đang chú trọng thu hút các dự án FDI có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao và công nghệ sạch. Điều này đã thu hút sự quan tâm của các tập đoàn công nghệ lớn như Intel và Samsung.

Việt Nam đã chủ động thu hút và hợp tác FDI theo hướng chọn lọc, tập trung vào chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường. Các địa phương cần chuẩn bị đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật KCN, nhà xưởng, điện, nước, hạ tầng xã hội và nhân lực chất lượng cao. Đồng thời, cần tạo ra các quy định và tiêu chuẩn mới để lựa chọn các nhà đầu tư FDI có công nghệ tiên tiến và đáp ứng yêu cầu thực tế. Việc thu hút vốn FDI chất lượng cao sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và công nghiệp của Việt Nam.

[question] Các địa phương nào thu hút nhiều vốn FDI nhất trong 8 tháng qua?,Việt Nam ưu tiên những dự án FDI có yếu tố gì?