BYD - Đầu tư 14 tỷ USD vào ô tô thông minh, trận địa tiếp theo trong ngành

Hãng xe điện lớn nhất thế giới tuyên bố đầu tư 14 tỷ USD vào một lĩnh vực được coi là trận địa tiếp theo trong ngành
BYD, hãng xe điện lớn nhất thế giới, tuyên bố đầu tư 14 tỷ USD vào phát triển ô tô thông minh, nhắm tới trận địa tiếp theo trong ngành công nghiệp xe điện.

BYD - nhà sản xuất xe điện (EV) lớn nhất thế giới, đã công bố kế hoạch đầu tư 100 tỷ nhân dân tệ (14 tỷ USD) vào phát triển ô tô thông minh.

Động thái này cho thấy BYD đang nhìn xa trước và định hướng cho trận địa tiếp theo trong ngành công nghiệp xe điện.

Hệ thống Xuanji, được giới thiệu tại một sự kiện của BYD tại Thâm Quyến, tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến mà BYD đã phát triển trong cả phương tiện thông minh và điện khí hóa. Điển hình là trí tuệ nhân tạo dựa trên đám mây, kết nối mạng 5G, tính năng lái xe thông minh và buồng lái thông minh. Nhờ những công nghệ này, Xuanji có khả năng nhận biết và điều chỉnh theo thực tế những thay đổi từ môi trường bên trong và bên ngoài, mang lại sự an toàn và thoải mái cho người lái.

"Nửa đầu của sân chơi EV là về điện khí hóa, nửa sau là về tính năng thông minh", ông Vương Truyền Phúc, người sáng lập kiêm CEO của BYD, nhấn mạnh. Tuy nhiên, ông không tiết lộ thời điểm cụ thể hay thông tin chi tiết hơn về những đổi mới mà khoản đầu tư 14 tỷ USD này sẽ mang lại.

BYD, có trụ sở tại Thâm Quyến, đã vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện chạy bằng pin lớn nhất trong quý 4/2023. Hiện tại, BYD đang tập trung vào phát triển các phương tiện thông minh nhằm bắt kịp các đối thủ về các tính năng như lái xe tự động và nhận dạng giọng nói.

Hiện tại, BYD có hơn 90.000 nhân viên, trong đó có khoảng 4.000 người làm việc trong lĩnh vực lái xe thông minh (bao gồm 1.000 kỹ sư phần cứng và thuật toán cùng 3.000 kỹ sư phần mềm).

Theo nhà sản xuất xe điện Trung Quốc, hơn 2,6 triệu xe BYD đã được trang bị hệ thống lái tự động L2. Mặc dù hệ thống này hỗ trợ người lái, nhưng vẫn cần có sự giám sát nhất định.

Trong năm 2023, dự kiến hơn 57% số xe BYD bán ra sẽ có hệ thống lái xe thông minh, và công ty cũng dự định tăng tỷ lệ này trong năm nay.

Năm ngoái, BYD đã bán được hơn 3 triệu phương tiện sử dụng năng lượng mới, bao gồm cả xe điện thuần túy và xe plug-in hybrid, tăng 60% so với cùng kỳ năm trước, theo ông Vương.

BYD cũng dự định ra mắt hơn 10 mô hình lái xe thông minh cao cấp trong năm nay, với sự trang bị cảm biến lidar (phát hiện ánh sáng và đo phạm vi).

Theo SCMP, đầu tư 14 tỷ USD của BYD vào ô tô thông minh là một bước đi quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp xe điện và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về phương tiện thông minh trên thị trường.

Nguồn: Báo CafeF

[question] BYD dự định đầu tư bao nhiêu tiền vào phát triển ô tô thông minh?,Công ty sẽ tập trung vào việc tích hợp những công nghệ nào vào các phương tiện thông minh?