BYD và Tesla: Đối tác hay đối thủ trong thị trường ô tô điện Trung Quốc?

Bỏ qua ‘đấu đá’, BYD tuyên bố muốn ‘bắt tay’ với Tesla, ‘khuyên’ hàng loạt thương hiệu xe điện đồng lòng hợp tác, chuyện gì đây?
BYD và Tesla: Đối tác hay đối thủ trong thị trường ô tô điện Trung Quốc?

BYD và Tesla đã tuyên bố muốn hợp tác để phát triển thị trường ô tô điện. Tuy nhiên, liệu họ có thể cùng nhau mở rộng thị trường hay sẽ trở thành đối thủ trong cuộc đua xe điện tại Trung Quốc?

BYD và Tesla, hai thương hiệu xe điện hàng đầu thế giới, đã tuyên bố muốn hợp tác để phát triển thị trường ô tô điện tại Trung Quốc. Tuy nhiên, liệu họ có thể cùng nhau mở rộng thị trường hay sẽ trở thành đối thủ trong cuộc đua xe điện tại Trung Quốc?

BYD và thị trường ô tô điện Trung Quốc

BYD, một trong những công ty xe điện hàng đầu Trung Quốc, cho biết hoạt động cạnh tranh tại thị trường ô tô điện Trung Quốc sẽ tiếp tục nóng lên trong 2 đến 3 năm tới. Yunfei Li, tổng giám đốc thương hiệu và quan hệ công chúng tại BYD, cho biết sự cạnh tranh khốc liệt trong hai năm qua đã dẫn đến thực trạng giá xe đang thấp trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố rằng BYD muốn hợp tác với Tesla để phát triển thị trường.

BYD vượt qua Tesla

BYD đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, vượt qua Tesla của Elon Musk về tổng sản lượng xe năm 2023. Công ty này đã tung ra nhiều mẫu xe điện thuộc phân khúc thị trường đại chúng, cũng như các mẫu xe cao cấp như Yangwan và Han. BYD cũng đã bán được nhiều xe chạy bằng pin hơn Tesla trong quý 4 năm trước.

BYD và Tesla là đối tác quan trọng

BYD không xem Tesla là đối thủ cạnh tranh, mà là một đối tác quan trọng. Yunfei Li cho biết Tesla đã đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển nhanh chóng của thị trường ô tô điện trên toàn cầu. Ông cho rằng thị trường này rất lớn và BYD, Tesla và nhiều thương hiệu xe năng lượng mới khác cần suy nghĩ về cách cùng nhau mở rộng thị trường hơn nữa.

Thị trường ô tô điện Trung Quốc

Hiện nay, thị trường ô tô điện Trung Quốc đang trở thành một trong những thị trường quan trọng nhất thế giới. Theo dữ liệu của ngành, ô tô điện và ô tô hybrid đã chiếm hơn 1/3 số ô tô con mới được bán ra ở Trung Quốc vào năm ngoái. Các khoản trợ cấp của chính phủ và quy định về biển số đã giúp thúc đẩy doanh số bán ô tô năng lượng mới. Các công ty khởi nghiệp và nhà sản xuất ô tô truyền thống cũng đã kết hợp công nghệ tiên tiến hiện đại để thu hút người mua.

BYD và Tesla đang mở rộng toàn cầu

BYD và Tesla đều đang đẩy mạnh việc mở rộng toàn cầu. BYD đã bắt đầu xuất khẩu ô tô sang châu Âu, Nam Mỹ và các khu vực khác ở châu Á. Công ty này cũng đang tìm cách hợp tác nhiều hơn với các đối tác địa phương và xây dựng nhà máy ở các thị trường đa dạng khác nhau. Trong khi đó, Tesla cũng đang tăng cường sản xuất và mở rộng mạng lưới trạm sạc điện trên toàn cầu.

BYD và Tesla: Đối tác hay đối thủ?

Trong cuộc đua xe điện tại Trung Quốc, BYD và Tesla có thể hợp tác để phát triển thị trường, nhưng cũng có thể trở thành đối thủ cạnh tranh. Thị trường ô tô điện Trung Quốc đang tiềm năng và cạnh tranh, và chỉ thời gian sẽ cho chúng ta biết liệu BYD và Tesla có thể cùng nhau thành công hay không.

Nguồn: Báo CafeF

[question] BYD muốn hợp tác với thương hiệu xe điện nào?,BYD dự định phát triển thị trường ô tô điện ở đâu?