Cá Koi - Mối quan tâm mới trong quan hệ Nhật Bản và Trung Quốc

Cá Koi đẹp mắt đã trở thành yếu tố quan trọng trong quan hệ Nhật Bản và Trung Quốc, tuy nhiên, việc nhập khẩu cá Koi từ Nhật Bản sang Trung Quốc đang gặp khó khăn.

Cá Koi - Mối quan tâm mới trong quan hệ Nhật Bản và Trung Quốc

Cá Koi, loài cá cảnh có màu sắc đẹp và đắt tiền, đã trở thành một yếu tố quan trọng trong quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Tại Nhật Bản, cá Koi được gọi là nishikigoi và được coi như "viên ngọc biết bơi", tượng trưng cho may mắn trong cuộc sống và kinh doanh. Chúng thường xuất hiện trong ao vườn của những gia đình giàu có và có thế lực ở Nhật Bản.

Trong những năm gần đây, cá Koi đã trở nên cực kỳ phổ biến ở châu Á và xuất khẩu cá Koi của Nhật Bản đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua, đạt kim ngạch 43 triệu USD. Trong số này, 1/5 cá Koi Nhật Bản được xuất khẩu sang Trung Quốc. Trung Quốc là nước nhập khẩu cá Koi hàng đầu của Nhật Bản, theo sau là Mỹ và Indonesia.

Tuy nhiên, việc nhập khẩu cá Koi từ Nhật Bản sang Trung Quốc đang gặp khó khăn. Kể từ khi virus herpes lây lan trong các đàn cá Koi ở Nhật Bản vào những năm 2000, nước này đã tiến hành kiểm dịch bắt buộc từ 7 - 10 ngày đối với tất cả cá Koi xuất khẩu, bao gồm cả sang Trung Quốc, để đảm bảo chúng không bị bệnh.

Ban đầu, Trung Quốc đã có thỏa thuận với tổng cộng 15 đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm dịch cá Koi. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã để các hợp đồng hết hạn trong nhiều năm. Các quan chức Nhật Bản cho biết hiện Trung Quốc cũng chưa gia hạn thỏa thuận kiểm dịch trước khi xuất khẩu vốn đã hết hạn từ ngày 30/10.

"Việc Trung Quốc không gia hạn hợp đồng đồng nghĩa với chấm dứt nhập khẩu cá Koi từ Nhật Bản", ông Satoru Abe, người phụ trách kiểm dịch cá Koi tại Cơ quan Thủy sản Nhật Bản, cho biết. Ông cũng nhận định rằng việc nhà máy điện hạt nhân Fukushima xả nước đã qua xử lý phóng xạ ra biển có thể là nguyên nhân khiến Trung Quốc ngừng xuất khẩu cá Koi. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã cho phép nhập khẩu cá Koi Nhật Bản trong hai tháng sau khi việc xả nước bắt đầu.

Trong bối cảnh này, các quan chức hàng đầu của Nhật Bản đã nỗ lực ngoại giao để giải quyết bế tắc. Ông Ichiro Miyashita, Bộ trưởng Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, cho biết Tokyo đã nộp tài liệu cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho việc gia hạn xuất khẩu cá Koi. Ông Miyashita cũng nhấn mạnh rằng cá Koi là một phần của văn hóa Nhật Bản và không liên quan đến việc nhà máy điện hạt nhân Fukushima xả nước đã qua xử lý phóng xạ ra biển.

Hirokazu Matsuno, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, cho biết nước này sẽ tiếp tục tiếp cận chính quyền Trung Quốc để thảo luận về việc thực hiện các bước cần thiết để nối lại hoạt động buôn bán cá Koi.

Trong tháng 8, Trung Quốc đã thông báo ngừng nhập khẩu tất cả hải sản có nguồn gốc từ Nhật Bản. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản bắt đầu tiến hành xả nước thải từ nhà máy Fukushima ra Thái Bình Dương đợt đầu tiên. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản khẳng định rằng nước đã qua xử lý phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima thải ra biển là an toàn.

[question] Cá Koi là loại cá gì?,Tại sao Trung Quốc không gia hạn hợp đồng kiểm dịch cá Koi từ Nhật Bản?