Cà Mau hỗ trợ hãng hàng không với chính sách bù giá vé

Cà Mau sẽ bù giá vé hỗ trợ các hãng hàng không khai thác đường bay đến tỉnh, tạo điều kiện thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội.

Cà Mau, một tỉnh cực Nam của Tổ quốc, đã tính toán và đưa ra chính sách hỗ trợ các hãng hàng không khai thác đường bay đến địa phương.

Theo tin từ UBND tỉnh Cà Mau, đã có tờ trình gửi đến HĐND tỉnh về việc ban hành chính sách này. Hỗ trợ này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hãng hàng không và đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hiện tại, Cảng Hàng không Cà Mau chỉ khai thác duy nhất một đường bay đến TP HCM và ngược lại, với tần suất hiện tại là 5 chuyến/tuần. Điều này chưa đủ để thu hút đầu tư và phát triển du lịch.

Tuy nhiên, vừa qua, đường bay thẳng Cà Mau - Hà Nội và ngược lại đã được khai thác và đáp ứng được sự mong đợi của người dân và doanh nghiệp. Các chuyến bay luôn có hệ số ghế cao trên 80% sau khi đã giảm tải.

Tuy nhiên, hiện trạng kết cấu hạ tầng Cảng Hàng không Cà Mau vẫn còn khó khăn, đường cất/hạ cánh có kích thước và sức chịu tải hạn chế. Hiện tại, các tàu bay phục vụ khai thác đường bay tầm trung tại Cảng Hàng không Cà Mau đang phải khai thác với hệ số vượt tải 10% so với chỉ số sức chịu tải của đường cất/hạ cánh (nhưng vẫn phải giảm tải 17% so với tải trọng khai thác theo thiết kế của tàu bay) và tần suất khai thác không vượt quá 5% so với tổng số chuyến bay trong năm. Điều này gây khó khăn cho các hãng hàng không trong việc duy trì khai thác các đường bay mới đến Cảng Hàng không Cà Mau.

Theo tờ trình gửi HĐND tỉnh, chính sách hỗ trợ áp dụng cho các hãng hàng không sử dụng các loại tàu bay phải giảm tải khi khai thác đường bay đến tỉnh. Ngân sách tỉnh sẽ cân đối nguồn kinh phí thực hiện chính sách này.

Để được hỗ trợ, các hãng hàng không cần thực hiện khai thác đường bay với tổng số chuyến bay đi, đến Cảng Hàng không Cà Mau tối thiểu 6 chuyến/tuần và thời gian khai thác tối thiểu là một năm.

Theo đó, hỗ trợ chi phí duy trì khai thác đường bay sẽ được tính bằng tiền vé của 10% tổng số lượng ghế hành khách của mỗi loại tàu bay, theo từng chuyến bay.

Cụ thể, mức giá vé tính hỗ trợ là 3 triệu đồng/ghế đối với đường bay khoảng cách trên 1.000km, 2 triệu đồng/ghế đối với đường bay khoảng cách từ 500-1.000km và 1,5 triệu đồng/ghế đối với đường bay khoảng cách dưới 500km.

Chính sách hỗ trợ này sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các hãng hàng không khai thác đường bay đến Cà Mau, đồng thời đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cực Nam Tổ quốc.

[question] Đường bay nào đã được đưa vào khai thác ở Cà Mau?,Tại sao Cảng Hàng không Cà Mau vẫn còn khó khăn về hạ tầng?