Cà Mau - Trung tâm kinh tế biển của Việt Nam với tiềm năng phát triển đa dạng

Cà Mau, tỉnh duy nhất có 3 mặt giáp biển, sẽ trở thành trung tâm chế biến thủy sản, năng lượng tái tạo và cảng biển tổng hợp của cả nước.

Cà Mau - Trung tâm kinh tế biển của Việt Nam với tiềm năng phát triển đa dạng

Cà Mau, tỉnh duy nhất của Việt Nam có 3 mặt giáp biển, sẽ trở thành trung tâm kinh tế biển của cả nước. Với vị trí địa lý đặc biệt, Cà Mau nằm ở điểm đầu cực Nam của Tổ quốc và thuộc hành lang phát triển kinh tế phía Nam của Chương trình hợp tác phát triển tiểu vùng Mekong mở rộng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu phát triển kinh tế với các nước Đông Nam Á.

Tiềm năng phát triển kinh tế biển

Cà Mau có chiều dài bờ biển 254 km và ngư trường rộng lớn khoảng 80.000 km2. Nguồn lợi thủy hải sản phong phú và khu vực nuôi trồng thủy sản diện tích hơn 300.000 ha, sản lượng tôm lớn nhất cả nước với kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD/năm, chủ yếu là xuất khẩu thủy sản. Tỉnh cũng có điều kiện thuận lợi để phát triển thành trung tâm chế biến thủy sản và thực phẩm của vùng và cả nước.

Năng lượng tái tạo và cảng biển tổng hợp

Với địa hình thấp và bằng phẳng, vùng biển rộng, Cà Mau có tiềm năng và lợi thế lớn để phát triển năng lượng tái tạo. Đặc biệt, cụm đảo Hòn Khoai nằm rất gần với đường hàng hải quốc tế, mang lại nhiều lợi ích về nắng và gió. Cà Mau cũng có khả năng phát triển cảng biển tổng hợp.

Du lịch và bảo tồn môi trường

Cà Mau có độ che phủ rừng của 2 hệ sinh thái rừng mặn và ngọt lớn nhất khu vực ĐBSCL. Tỉnh cũng có 2 vườn quốc gia, khu Ramsa và Khu du lịch quốc gia Mũi Cà Mau. Cùng với truyền thống lịch sử cách mạng và những lễ hội truyền thống dân gian đặc sắc, Cà Mau có tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch sinh thái, du lịch biển, đảo, du lịch nông nghiệp và du lịch cộng đồng.

Quy hoạch phát triển

Theo quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh đặt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng ĐBSCL. Tỉnh sẽ có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại, nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển và hệ sinh thái được bảo tồn và thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu. Tầm nhìn đến năm 2050, Cà Mau sẽ trở thành tỉnh kinh tế phát triển, xã hội văn minh, hiện đại và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nhiệm vụ trọng tâm

Nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Cà Mau là chủ động đề xuất xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp để huy động nguồn lực phát triển kinh tế biển. Trọng tâm là đầu tư Cảng biển tổng hợp Hòn Khoai, Khu kinh tế Năm Căn, Đề án xuất khẩu điện tỉnh Cà Mau, năng lượng tái tạo, phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, du lịch, hạ tầng phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tình hình kinh tế - xã hội của Cà Mau

Theo số liệu công bố tại Lễ công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau, sản xuất và kinh doanh đã phục hồi và có chuyển biến tích cực. Dự kiến GRDP năm 2023 sẽ đạt hơn 45.400 tỷ đồng, tăng 7,83% so với năm trước và vượt kế hoạch đề ra. GRDP bình quân đầu người dự kiến gần 70 triệu đồng, tăng 13% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 24.000 tỷ đồng.

Cơ cấu kinh tế của Cà Mau tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, với khu vực ngư, nông, lâm nghiệp chiếm tỷ trọng 32,6% GRDP, công nghiệp-xây dựng chiếm tỷ trọng 30,6%, và dịch vụ chiếm tỷ trọng 32,9%.

Lĩnh vực công nghiệp và xây dựng tiếp tục phục hồi và phát triển tốt, trong khi khu vực thương mại và dịch vụ phục hồi nhanh. Thu hút lượng khách tham quan du lịch tăng 18% so với cùng kỳ.

Cà Mau cũng thu hút nhiều dự án đầu tư, với gần 5.000 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh và tổng vốn đầu tư đăng ký trên 61.790 tỷ đồng. Hiện có 449 dự án đầu tư đang hoạt động, trong đó có 9 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư 153,4 triệu USD.

Quy hoạch phát triển và các nhiệm vụ trọng tâm sẽ giú

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cà Mau tỉnh có những lợi thế nào để trở thành trung tâm kinh tế biển của cả nước?,Các ngành kinh tế nào đang phát triển tốt ở Cà Mau?