"Cà phê Việt Nam: Thức uống đặc sản chinh phục thế giới và tiếp tục tăng trưởng"

Thứ 'chân ái' từ Việt Nam khiến thế giới mê đắm có thể đạt 5 tỷ USD trong năm nay
Cà phê Việt Nam đã đạt kim ngạch xuất khẩu kỷ lục hơn 4 tỷ USD trong năm 2023 và dự báo có thể đạt 5 tỷ USD trong năm nay. Với hương vị đậm đà và phương pháp pha chế độc đáo, cà phê Việt Nam đã chiếm được cảm tình của nhiều người trên toàn thế giới.

Cà phê Việt Nam đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường quốc tế và tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Cà phê Việt Nam đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường quốc tế và tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Trong năm 2023, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt giá trị kỷ lục hơn 4 tỷ USD, tăng 4,6% so với năm trước đó. Đây là năm thứ hai liên tiếp kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam vượt qua mốc 4 tỷ USD.

Giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam đã tăng cao, đóng góp chủ yếu vào việc đạt kỷ lục kim ngạch xuất khẩu. Trung bình, giá xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong năm 2023 đạt 2.614 USD/tấn, tăng 14,5% so với năm trước đó. Điều này phản ánh xu hướng tăng giá cà phê trên thị trường thế giới, do lo ngại về thiếu hụt nguồn cung từ các nước sản xuất hàng đầu và gián đoạn trong vận chuyển hàng hải.

Dự báo cho năm 2024, ngành cà phê Việt Nam tiếp tục được dự đoán sẽ tăng trưởng.

Giá cà phê Robusta dự kiến sẽ duy trì ở mức cao, thậm chí có thể lập đỉnh do lo ngại về thiếu hụt nguồn cung. Trên sàn giao dịch London, giá cà phê Robusta kỳ hạn giao tháng 1/2024, tháng 3/2024, tháng 5/2024 và tháng 7/2024 đã tăng từ 12,8% đến 21,9% so với tháng 11/2023.

Để duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu, các doanh nghiệp cà phê Việt Nam đã mở rộng thị phần sang các thị trường mới và chuẩn bị kỹ lưỡng để đáp ứng những quy định mới, đặc biệt là từ thị trường EU. Nhiều doanh nghiệp đã kín đơn hàng cho đến hết quý 1/2024.

Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam đang nỗ lực để ngày càng nhiều doanh nghiệp thành viên đạt các chứng nhận sản xuất hữu cơ như chứng nhận Organic, Liên minh Rừng mưa (Rainforest Alliance) hay UTZ. Điều này nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe từ thị trường nhập khẩu, đặc biệt là EU, và đảm bảo phát triển bền vững và truy xuất nguồn gốc.

Cà phê Việt Nam không chỉ nổi tiếng với kim ngạch xuất khẩu cao mà còn được đánh giá cao về chất lượng và hương vị đặc trưng.

Trong danh sách "10 loại cà phê được đánh giá tốt nhất thế giới" của TasteAtlas, cà phê đá của Việt Nam đã được xếp hạng đầu tiên cùng với ristretto của Ý.

Cà phê Việt Nam đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân. Với phương pháp pha chế độc đáo, không cần máy móc phức tạp, cà phê Việt Nam đã chiếm được cảm tình của nhiều người trên toàn thế giới. Thói quen uống cà phê đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam, cùng với trà, cà phê là thức uống không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Với sự phát triển và tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, cà phê Việt Nam đang khẳng định vị thế của mình trên thị trường quốc tế và tiếp tục là một đặc sản được yêu thích trên toàn thế giới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Xuất khẩu cà phê của Việt Nam đã đạt mức bao nhiêu tỷ USD trong năm 2023?,Tại sao giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam tăng cao?