Cá rô phi xanh: Loài cá đóng băng 2 năm vẫn sống, gây báo động tại Mỹ

Cá rô phi xanh: Loài cá đóng băng 2 năm vẫn sống, gây báo động tại Mỹ

Loài cá rô phi xanh, một loài cá quen thuộc ở châu Á, đã gây ra thiệt hại lớn và khiến chính quyền các bang Mỹ lo lắng. Loài cá này có khả năng sống sót sau khi bị đóng băng trong 2 năm và có thể đi bộ trên cạn.

Cục Động vật hoang dã Nevada đã đưa ra một cảnh báo về một loài cá ngoại lai đang gây ra những vấn đề đáng lo ngại tại Mỹ.

Loài cá này rất quen thuộc với nhiều người dân châu Á, nhưng đã trở thành một mối đe dọa lớn cho môi trường và kinh tế địa phương sau khi được đem về địa phương.

Cá rô phi xanh ban đầu được đưa vào Mỹ nhằm kiểm soát thực vật thủy sinh trong các trang trại nuôi cá và các hồ. Tuy nhiên, chúng đã trở thành loài xâm lấn ở nhiều bang nước Mỹ, bao gồm cả Florida và Texas. Loài cá này cạnh tranh thức ăn, không gian và gây hại cho các loài cá bản địa. Các cộng đồng cá đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, gây đe dọa sự đa dạng di truyền giữa các loài cá.

Cá rô phi xanh cũng sinh sản với tốc độ đáng báo động. Ví dụ, trong hệ thống sông Muddy, cá rô phi xanh đã gần như khiến một loài cá bản địa tuyệt chủng, và việc diệt trừ chúng đã tốn kém hàng trăm nghìn đô la.

Tuy không chỉ gây thiệt hại về môi trường, cấm nuôi cá rô phi xanh cũng gây tổn thất lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh cá. Cá rô phi không được bán tươi sẽ mất nhiều giá trị và sức hấp dẫn đối với khách hàng. Việc tìm kiếm một loại cá thay thế có thể bán sống có thể mất rất nhiều thời gian và tiền bạc. Chính quyền các bang đã cảnh báo rằng sự "xâm lược" của cá rô phi xanh có thể gây thiệt hại trị giá hàng triệu đô la cho nền kinh tế Mỹ.

Cá rô phi xanh (Oreochromis aureus) là một loài cá rô phi có giá trị kinh tế, xuất phát từ Tây Phi và Trung Đông.

Loài cá này đã được du nhập và phát triển thành một loài xâm lấn. Cá rô phi xanh có hình dáng màu tím, vảy sáng bóng, và có khả năng đạt kích thước lớn.

Cá rô phi xanh có khả năng ăn hầu hết các loại thức ăn tự nhiên và sinh vật phù du trong ao nuôi. Chúng cũng có khả năng sinh trưởng nhanh và sinh sản với tốc độ cao. Loài cá này có thể sống trong nhiều môi trường khác nhau, bao gồm nước ngọt, nước lợ, và nước phèn nhẹ. Cá rô phi xanh cũng có khả năng chịu nhiệt và lạnh.

Một điều đáng chú ý là các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng cá rô phi xanh có khả năng sống sót sau khi bị đóng băng trong 2 năm. Điều này là nhờ một loại protein mang tên Antifreeze protein (AFP) có tác dụng ngăn chặn quá trình chết của các tế bào khi sinh vật bị đóng băng. Loại protein này giúp bảo vệ tế bào và giữ cho chúng không bị đông cứng.

Với khả năng đặc biệt như vậy, cá rô phi xanh đã khiến các nhà khoa học lo lắng rằng nếu không có kế hoạch đối phó tốt, thiệt hại mà nước Mỹ và Australia phải gánh chịu sẽ rất lớn. Cần có sự chú ý và hành động từ chính quyền và các tổ chức liên quan để ngăn chặn sự lan rộng của loài cá này và bảo vệ môi trường và kinh tế địa phương.

[question] Các bang Nevada và Florida đã cấm nuôi loại cá nào?,Tại sao cá rô phi xanh gây đe dọa sự đa dạng di truyền của các loài cá bản địa?
1 Lượt thích

cá to quá