Cá trối Hà Nam: Loài cá độc đáo biết bò trên cạn, leo cây, bắt chim

Cá trối Hà Nam: Loài cá độc đáo biết bò trên cạn, leo cây, bắt chim

Cá trối Hà Nam là một loài cá quý hiếm chỉ có ở tỉnh Hà Nam, Việt Nam. Loài cá này có khả năng di chuyển trên đất khô cạn, leo cây và bắt chim. Đây là một loài cá độc đáo và đặc biệt của vùng thôn Tiên.

Cá trối Hà Nam là một loài cá quý hiếm và đặc hữu chỉ có ở tỉnh Hà Nam, Việt Nam.

Loài cá này được đặt tên khoa học là cá Trối Hà Nam Channa hanamensis n.sp. Cá trối có hình dáng giống cá quả, không có vây bụng và có hai ngạnh. Gốc vây đuôi của cá trối có đốm tròn đen với vành trắng bao quanh như hình con mắt. Thân cá có màu cam nâu nhợt nhạt hoặc màu nâu hơi lục sẫm, bụng trắng nhạt. Cá trối có thể đạt kích thước khoảng 15 - 25cm và có thể phát triển tới 30cm. Thịt cá trối rất thơm, ngọt và không có xương dăm.

Loài cá trối có khả năng di chuyển trên đất khô cạn, leo cây và bắt chim.

Chúng có thể uốn cong các mang và làm chẹn cứng cổ họng của chim và cá, khiến những con vật này bị chết khi coi chúng là mồi. Khi gặp mưa rào, cá trối di chuyển ngược theo dòng nước và vào mùa mưa, chúng di chuyển lên núi để ăn rong rêu và các loài phù du. Điều này khiến nhiều người liên tưởng tới những loài cá kỳ lạ tồn tại trong các bộ phim viễn tưởng của Mỹ, tuy nhiên loài cá như vậy đã tồn tại từ lâu ở Hà Nam.

Người dân địa phương thường bắt gặp loài cá trối khi đi rừng. Thay vì xuống lòng hồ để câu cá hay bẫy cá, họ sẽ leo lên các sườn núi để bắt chúng. Cá trối chủ yếu xuất hiện trên dãy núi bao quanh hồ Tam Chúc. Loài cá này cũng có thể sinh sống ở các vũng nước đọng và thậm chí sống vài tháng ở điều kiện nước khô cạn do có cơ quan hít thở không khí. Khi xuống hồ, cá trối thích bơi theo đàn và chúng cắn đuôi nhau bơi thành vòng tròn. Cá trối chỉ sinh sản trong môi trường tự nhiên.

Cá trối không chỉ có giá trị khoa học mà còn là loài cá có giá trị kinh tế cao.

Tuy nhiên, do môi trường sống thay đổi và bị khai thác bừa bãi, nguồn cá trối trong tự nhiên đã bị cạn kiệt. Nhận thấy tính cấp thiết của việc bảo tồn và khôi phục loài cá này, từ năm 2011, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nam đã triển khai dự án "Nghiên cứu bảo tồn, ứng dụng và phát triển loài cá trối tại thị trấn Ba Sao, Kim Bảng." Các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công phương pháp sinh sản nhân tạo cho cá trối với tỷ lệ cá đẻ lên tới 67,5%. Hy vọng rằng, trong tương lai, loài cá trối sẽ phát triển nhiều hơn nữa về số lượng cá thể và đóng góp vào việc làm phong phú hơn nguồn lợi thủy sản tự nhiên của Hà Nam.

[question] Cá trối Hà Nam có khả năng di chuyển như thế nào?,Cá trối có màu sắc và hình dáng như thế nào?