Các công ty chứng khoán nói gì về VN-Index hiện nay?

3 phiên liên tiếp chỉ số chứng khoán VN-Index tăng giảm với biên độ hẹp không quá 2-3 điểm mỗi phiên. Cơ hội thường không theo chỉ số chung mà luân phiên giữa các nhóm cổ phiếu.

Chỉ số chứng khoán VN-Index đã gượng lại được và chuyển sang tăng điểm về cuối phiên giao dịch ngày 19.7. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục còn giằng co quanh đường trung bình 20 phiên, tức là quanh mức 1.180 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 20.7. Điểm tích cực là dòng tiền ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn chưa xác nhận xu hướng rõ ràng.

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm dần, nhưng dòng tiền vẫn còn thận trọng khi quy mô giao dịch hiện vẫn ở mức thấp. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ cho thấy nhà đâu tư đã lạc quan hơn với diễn biến hiện tại.

YSVN khuyến nghị nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro trung bình và cao thì có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5%.

các công ty chứng khoán

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết ghi nhận nỗ lực hỗ trợ của các dòng tiền. Tín hiệu hỗ trợ này tiếp tục cho thị trường thêm cơ hội thử thách vùng cản 1.180-1.190 điểm của VN-Index và giữ ổn định xu thế hồi phục hiện tại.

VDSC cho rằng nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng vào khả năng hồi phục của thị trường nhưng cũng cần quan sát diễn biến cung cầu tại vùng cản do diễn biến của nhóm vốn hóa lớn chưa được cải thiện nhiều. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục mua tích lũy tại các cổ phiếu ở vùng hỗ trợ mạnh và đang tín hiệu khởi sắc.

Theo Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI), dòng tiền vẫn tỏ ra khá thận trọng cho nên xu hướng tích cực chưa được xác lập một cách rõ ràng. CSI cho rằng thị trường thiên về đi ngang tích lũy trong các phiên tới. Nhà đầu tư cần chờ thêm sự vận động tích cực cả về điểm số lẫn thanh khoản để có sự xác nhận xu hướng tăng điểm trong giai đoạn hiện nay.

Trước khi chưa có tín hiệu xác nhận, CSI khuyên nhà đầu tư ưu tiên trạng thái quan sát, chỉ nắm một phần tỉ trọng cổ phiếu vừa phải.

chứng khoán shs

Công ty chứng khoán SHS đánh giá, thị trường tích lũy tương đối tích cực khi các nhóm ngành vẫn luân phiên phục hồi, tích lũy, một số mã tăng trưởng tốt trong nhóm khu công nghiệp sau giai đoạn phục hồi tích lũy đang tăng trưởng ngắn hạn trở lại.

SHS cho rằng VN-Index được kỳ vọng vẫn tiếp tục có xu hướng tích lũy chặt chẽ, dần hình thành vùng tích lũy. Nhà đầu tư tiếp tục xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng khi giá đang giảm về vùng hấp dẫn.

Cũng nhìn nhận thị trường đang có trạng thái đi ngang (sideway), Công ty chứng khoán Phú Hưng khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc giữ tỉ trọng ở mức cân bằng và quan sát kĩ thị trường trước khi có kế hoạch thay đổi vị thế hiện có. Nhà đầu tư chỉ nên ưu tiên nắm giữ là các cổ phiếu có cơ bản tốt và triển vọng kinh doanh khả quan.

Thị trường cho thấy đang có dấu hiệu vận động phẳng, chỉ số có tín hiệu chuyển sang trạng thái giằng co đi ngang trong biên độ hẹp, với vùng vận động từ 1.150-1.220 điểm.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC), nếu VN-Index có thể bật lên từ vùng 1.180 điểm thì có khả năng sẽ tiếp tục tiến lên chinh phục ngưỡng 1.200 điểm. Còn nếu chỉ số rơi khỏi vùng tích lũy này thì có khả năng sẽ giảm trở lại vùng 1.150 điểm.

Tác giả: Thế Lâm

Nguồn: laodong.vn

Tham gia cộng đồng đầu tư Infina để cùng học hỏi và trao đổi thêm nhiều kiến thức