Các công ty nước ngoài mất hơn 100 tỷ USD khi rời khỏi thị trường Nga

Các công ty phương Tây chịu tổn thất lớn khi thoái vốn khỏi Nga do các quy định nghiêm ngặt và lệnh trừng phạt. Nhưng điều này cũng tạo cơ hội cho các công ty Nga mua lại tài sản và tiếp tục hoạt động.

Các công ty nước ngoài đã chịu tổn thất lớn khi rời khỏi thị trường Nga

Các công ty nước ngoài đã chịu tổn thất lớn khi rời khỏi thị trường Nga, theo một báo cáo của Reuters trích dẫn hồ sơ và báo cáo tài chính. Những doanh nghiệp này đã ghi nhận khoản lỗ hàng tỷ USD và mất đi doanh thu quan trọng sau khi thoái vốn.

Thiệt hại của các công ty phương Tây đã vượt qua mức 100 tỷ USD, tăng 30% so với dự báo trước đó vào tháng 8/2023.

Các báo cáo tài chính cho thấy, các khoản lỗ chủ yếu đến từ các quy định của chính phủ Nga đối với các công ty nước ngoài muốn thoái vốn. Các quy định này bao gồm việc chiết khấu 50% tài sản của công ty và một khoản phí bắt buộc tương đương ít nhất 10% giá trị công ty chi nhánh.

Một số công ty phương Tây đã chấp nhận thoái vốn với giá chỉ 1 rúp

Một số công ty phương Tây đã chấp nhận thoái vốn với giá chỉ 1 rúp để giảm thiểu thiệt hại, nhưng vẫn phải gánh chịu khoản lỗ hơn 2 tỷ USD khi rút khỏi thị trường lớn thứ hai của họ. Điển hình là công ty sản xuất ô tô Pháp Renault.

Theo Đại học Yale, hơn 1.000 công ty phương Tây đã thoái vốn khỏi Nga kể từ tháng 2/2022. Tuy nhiên, Công ty thu thập dữ liệu KSE cho rằng con số này chỉ khoảng 372 công ty. Ngoài ra, vẫn còn hàng trăm công ty nước ngoài tiếp tục hoạt động tại Nga, bao gồm Auchan của Pháp, Mondelez International của Mỹ, Nestle và Unilever.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ và các đồng minh

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ và các đồng minh sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đã gây ra nhiều vấn đề cho các công ty phương Tây hoạt động tại Nga, bao gồm cả vấn đề thanh toán và chuỗi cung ứng.

Mặc dù một số công ty đã tuyên bố thu hẹp quy mô, nhưng vẫn không có ý định thoái vốn khỏi Nga. Lý do được đưa ra là người dân Nga vẫn cần đến các sản phẩm của họ và việc rút vốn sẽ khiến họ phải trả giá quá đắt.

Chính quyền Moskva cho biết họ sẽ không ngăn cản các công ty nước ngoài rời đi và chỉ yêu cầu các công ty này tuân thủ luật doanh nghiệp của Nga. Điện Kremlin cũng coi việc thoái vốn của các công ty phương Tây là cơ hội để các công ty Nga mua lại tài sản và tiếp tục hoạt động.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao các công ty phương Tây đã thoái vốn khỏi Nga?,Các công ty phương Tây gánh chịu những khoản lỗ chủ yếu từ đâu khi thoái vốn khỏi Nga?