Các công ty phương Tây gánh chịu tổn thất 103 tỷ USD khi rút khỏi thị trường Nga

Các công ty phương Tây đã mất tổng cộng 103 tỷ USD khi rút khỏi thị trường Nga sau khi quân đội Nga xâm chiếm Ukraine. Các công ty cũng phải nộp tiền thuế xuất cảnh cho nhà nước Nga.

Các công ty phương Tây gánh chịu tổn thất 103 tỷ USD khi rút khỏi thị trường Nga

Chỉ vài ngày sau khi quân đội Nga tiến vào Ukraine vào tháng 2/2022, một loạt tập đoàn phương Tây đã bắt đầu rút khỏi thị trường Nga. Hành động này đã gây ra sự chỉ trích từ các nhà hoạt động và quan chức Ukraine đối với những công ty không chịu rời đi. Đồng thời, Mỹ và EU đã áp đặt các lệnh trừng phạt cấm xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa từ Nga.

Theo báo cáo tài chính trích dẫn từ New York Times, các công ty đã bán bớt tài sản tại Nga và mất tổng cộng 103 tỷ USD. Ngoài ra, các công ty này cũng phải nộp ít nhất 1,25 tỷ USD tiền thuế xuất cảnh cho nhà nước Nga.

Việc bán tài sản ở Nga đối với các công ty phương Tây từ tháng 3/2022 trở đi phải được ủy ban chính phủ Nga phê duyệt. Điều này đảm bảo rằng người mua địa phương sẽ mua được những tài sản này với giá hời. Ví dụ, theo New York Times, ủy ban đã từ chối việc bán các nhà máy thuộc sở hữu của công ty điện tử Mỹ Honeywell cho đến khi công ty này đồng ý bán với giá giảm 50%. Từ đầu năm nay, các công ty phải bán tài sản của mình với mức giảm giá 50% này do ràng buộc pháp lý.

Tờ Times viết: "Nói chung, Tổng thống Nga Putin đã giám sát một trong những vụ chuyển giao tài sản lớn nhất ở Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Một lượng lớn các ngành công nghiệp - thang máy, lốp xe, sơn công nghiệp và nhiều ngành khác - hiện đang nằm trong tay các công ty Nga và ngày càng chiếm ưu thế".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov nói với tờ báo: "Những người ra đi đang mất đi vị trí của mình. Và tất nhiên, tài sản của họ đang được mua với giá cao và được các công ty của chúng tôi tiếp quản, họ đang làm điều đó một cách vui vẻ".

Hôm 14/12, 27 nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã phê chuẩn các lệnh trừng phạt mới đối với Nga sau hội nghị thượng đỉnh ở Brussels. Các biện pháp trừng phạt mới chưa được công bố, nhưng mục tiêu sẽ nhắm đến cấm xuất khẩu kim cương của Nga và thắt chặt việc thực thi giới hạn giá dầu để hạn chế doanh thu mà điện Kremlin thu được từ việc bán dầu thô cho các nước ngoài EU.

EU đã áp đặt loạt lệnh trừng phạt chưa từng có đối với Nga kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin tiến hành cuộc tấn công tổng lực vào Ukraine vào tháng 2/2022. Các nhà ngoại giao châu Âu cảnh báo rằng EU sắp hết các mục tiêu trừng phạt đối với Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng các đòn trừng phạt "chớp nhoáng" của phương Tây nhằm vào nền kinh tế Nga đã thất bại hoàn toàn. Ông cho biết bất chấp các lệnh trừng phạt, tăng trưởng kinh tế của Nga dự kiến sẽ vượt qua 3%, trong khi các nền kinh tế khác như Đức đang suy thoái.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các công ty phương Tây đã mất bao nhiêu tỷ USD từ việc rút khỏi thị trường Nga?,Theo báo cáo, các công ty phương Tây đã bán tài sản ở Nga với điều kiện gì?

khủng khiếp