Các doanh nghiệp công nghệ đối mặt với làn sóng sa thải nhân sự

Làn sóng sa thải nhân sự tràn đến nhiều doanh nghiệp
Các doanh nghiệp công nghệ đang cắt giảm nhân sự để tập trung vào trí tuệ nhân tạo và giảm chi phí sau giai đoạn mở rộng thời COVID-19. Làn sóng sa thải này đang lan rộng và ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp công nghệ đối mặt với làn sóng sa thải nhân sự

Các doanh nghiệp công nghệ đang đối mặt với một làn sóng sa thải nhân sự lớn, khi họ cắt giảm nhân viên để tập trung vào trí tuệ nhân tạo và giảm chi phí sau giai đoạn mở rộng thời COVID-19. Điều này đã ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp trong ngành.

Cisco, một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực mạng, đã thông báo kế hoạch cắt giảm hàng nghìn nhân viên để tập trung vào các ngành đạt mức tăng trưởng cao. Hiện tại, công ty này đang tính toán tổng số nhân viên bị sa thải. Vào năm tài khoá 2023, Cisco có 84.900 nhân viên. Động thái tái cơ cấu này dự kiến sẽ ảnh hưởng đến khoảng 5% lực lượng lao động, với tổng chi phí lên đến 600 triệu USD cho tiền thôi việc và các khoản phí khác.

Các công ty công nghệ khác như Nokia, Ericsson và Meta cũng đã cắt giảm hàng nghìn việc làm nhằm giảm chi phí. Trong tháng 1/2024, gần 100 công ty, bao gồm cả Amazon, Microsoft, Google và TikTok, đã sa thải tổng cộng khoảng 25.000 nhân viên.

Điều đáng chú ý là xu hướng cắt giảm việc làm trong các doanh nghiệp công nghệ đã đạt đỉnh điểm vào năm 2023, khi có tới 260.000 người mất việc. Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận của các công ty vẫn được ghi nhận tích cực, đi kèm với việc giá cổ phiếu tăng vọt.

Trước đại dịch COVID-19, các công ty công nghệ đã mở rộng quy mô nhân sự để đáp ứng nhu cầu người dùng. Từ năm 2019-2023, Apple, Amazon, Meta, Microsoft và Alphabet đã tuyển thêm 900.000 nhân viên. Hiện tại, tổng số nhân sự của các công ty này là 2,16 triệu, tăng hơn 71% so với trước đại dịch.

Tuy nhiên, hiện tại các công ty công nghệ đang tập trung vào phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) và do đó vẫn tiếp tục tuyển người. Tổ chức đào tạo công nghệ CompTIA đã có 180.000 tin tuyển dụng tại Mỹ liên quan đến AI.

Việc cắt giảm nhân sự không chỉ ảnh hưởng đến các công ty công nghệ lớn, mà còn lây lan sang các công ty khác. Ông Jeffrey Pfeffer, Giáo sư kinh doanh tại Đại học Stanford, cho rằng khi một công ty công nghệ lớn cắt giảm nhân sự, các doanh nghiệp khác cũng sẽ cân nhắc làm tương tự để đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư.

Việc cắt giảm nhân sự trong các doanh nghiệp công nghệ không chỉ là một biện pháp để tập trung vào trí tuệ nhân tạo và giảm chi phí, mà còn nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường và nhà đầu tư. Mặc dù đây là một quá trình đau đớn, nhưng nó được coi là cần thiết để đảm bảo sự phát triển bền vững của các công ty công nghệ trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao các công ty công nghệ đang sa thải nhân sự?,Tại sao việc sa thải nhân sự có thể gây ra làn sóng sa thải lớn đối với các công ty khác?