Các doanh nghiệp Đức giảm kế hoạch đầu tư và tuyển dụng

Các doanh nghiệp Đức giảm kế hoạch đầu tư và tuyển dụng

Các công ty ở Đức đang cắt giảm kế hoạch đầu tư và đình chỉ tuyển dụng do không thấy dấu hiệu phục hồi kinh tế. Nguyên nhân bao gồm chính sách kinh tế của chính phủ, gia tăng lo ngại trong ngành công nghiệp và những thách thức về năng lượng, nguyên liệu thô và lao động có trình độ.

Các công ty ở Đức đang đối mặt với những thách thức lớn trong việc duy trì kế hoạch đầu tư và tuyển dụng.

Một cuộc khảo sát do Hiệp hội Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK) thực hiện cho thấy, hơn một nửa trong số 24.000 công ty được hỏi coi chính sách kinh tế của Berlin là một rủi ro kinh doanh, cùng với những lo ngại gia tăng trong ngành công nghiệp.

Theo ông Martin Wansleben, Giám đốc điều hành DIHK, "Chúng tôi không thấy dấu hiệu nào cho thấy sự phát triển tự duy trì cho đến nay. Ngược lại, các công ty đã điều chỉnh kế hoạch đầu tư của họ, và ý định tuyển dụng của họ đi xuống, cả hai đều ở mức tiêu cực".

Cuộc khảo sát cũng cho thấy chỉ có 13% doanh nghiệp Đức được thăm dò kỳ vọng sẽ có sự khởi sắc trong 12 tháng tới, trong khi 35% đang chuẩn bị cho tình hình xấu đi và dự đoán nền kinh tế Đức sẽ tiếp tục suy giảm trong suốt năm tới.

Các nhà nghiên cứu tại DIHK cũng đã nhấn mạnh rằng giá năng lượng và nguyên liệu thô là mối đe dọa lớn nhất mà các doanh nghiệp Đức phải đối mặt. Việc thiếu lao động có trình độ và nhu cầu trong nước yếu cũng được coi là những thách thức lớn đối với các công ty trong tương lai.

Nền kinh tế Đức đã không tăng trưởng trong hơn một năm qua, khi các nhà kinh tế chỉ ra rằng nền kinh tế Đức sẽ suy thoái trong sáu tháng tính đến tháng 12 do khủng hoảng năng lượng, nhu cầu yếu của Trung Quốc và lãi suất tăng cao.

Các nhà nghiên cứu tại DIHK đã hạ dự báo tháng 5 trước đó của họ về mức tăng trưởng bằng 0 ở Đức trong năm nay và hiện dự đoán mức tăng trưởng là 0,5%, sau đó là không tăng trưởng vào năm 2024. Mặc dù bi quan hơn so với ước tính mới nhất của Chính phủ Đức, nhưng dự đoán này phù hợp với triển vọng được đưa ra vào đầu tuần qua bởi S&P Global tiết lộ, hoạt động của khu vực tư nhân trong tháng 10 giảm với tốc độ nhanh hơn so với tháng 9.

Trong bối cảnh này, các công ty ở Đức đang cần phải tìm cách thích nghi với tình hình khó khăn và tìm ra các giải pháp để đảm bảo sự tồn tại và phát triển. Điều này có thể bao gồm tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế, đầu tư vào công nghệ tiên tiến và tìm kiếm lao động có trình độ từ các nguồn khác nhau.

Mặc dù nền kinh tế Đức đang đối mặt với những thách thức, nhưng với sự chủ động và sáng tạo, các công ty có thể vượt qua khó khăn và tìm ra cơ hội mới để phát triển.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Theo cuộc khảo sát của DIHK, tại sao hơn một nửa các công ty Đức coi chính sách kinh tế của Berlin là một rủi ro kinh doanh?,Những thách thức lớn nào đang đối mặt với các công ty Đức trong tương lai, theo cuộc khảo sát của DIHK?