Các doanh nghiệp xuất khẩu Nga phải bán một phần thu nhập ngoại tệ

Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh buộc các doanh nghiệp xuất khẩu Nga phải bán một phần thu nhập ngoại tệ trên thị trường trong nước, nhằm tăng tính minh bạch và dự đoán trong thị trường ngoại hối.

Các doanh nghiệp xuất khẩu Nga bị buộc phải bán một phần thu nhập ngoại tệ trên thị trường trong nước, theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin.

Thông báo cho biết, các công ty riêng lẻ sẽ phải cung cấp bản kế hoạch và lịch trình cụ thể về việc mua - bán ngoại tệ cho Ngân hàng Liên bang Nga và Cơ quan Dịch vụ Giám sát Tài chính (Rosfinmonitoring).

Chính phủ Nga nhấn mạnh rằng biện pháp này nhằm tạo điều kiện lâu dài cho việc tăng tính minh bạch và khả năng dự đoán trong thị trường ngoại hối, đồng thời giảm cơ hội đầu cơ tiền tệ.

Ông Andrei Belousov, Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga, đã bình luận về lệnh của Tổng thống Putin, hy vọng rằng việc bán thu nhập bằng ngoại tệ sẽ không gây khó khăn cho các nhà xuất khẩu.

Theo lệnh của Tổng thống Putin, các công ty xuất khẩu Nga không được giữ toàn bộ thu nhập ngoại tệ mà phải bán trên thị trường trong nước theo tỷ lệ quy định.

Điện Kremlin đã giải thích rằng tỷ lệ bán ngoại tệ bắt buộc sẽ do chính phủ Nga quy định.

Ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Vladimir Putin, cho biết rằng Rosfinmonitoring sẽ chỉ định đại diện được ủy quyền cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhằm quy định chi tiết quyền hạn của người đại diện được bổ nhiệm trong công ty.

Lệnh của Tổng thống Putin có hiệu lực trong 6 tháng, tuy nhiên chưa rõ sau thời hạn này, liệu lệnh có được kéo dài hay không.

Trong bối cảnh này, đồng rúp Nga đang đối mặt với tình trạng giảm giá mạnh sau những động thái bất lợi liên tiếp.

Các doanh nghiệp xuất khẩu Nga sẽ phải thích nghi với biện pháp mới này và tìm cách tối ưu hóa việc bán ngoại tệ trên thị trường trong nước.

[question] Công ty xuất khẩu ở Nga bị buộc phải làm gì với ngoại tệ thu được?,Mục tiêu chính của biện pháp buộc công ty xuất khẩu bán ngoại tệ là gì?