Các dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn I tăng tốc về đích

Các dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn I đang tăng tốc thi công để đảm bảo tiến độ. Cầu Mỹ Thuận 2 và các cao tốc thành phần Diễn Châu - Bãi Vọt và Cam Lâm - Vĩnh Hảo đang được tập trung triển khai để hoàn thành đúng tiến độ.

Các dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn I đang tăng tốc thi công để đảm bảo tiến độ cán đích.

Đây là một phần trong kế hoạch đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc Nam phía Đông giai đoạn I (2017 - 2020) được Quốc hội ban hành qua Nghị quyết 52/2017/QH14. Giai đoạn I gồm 11 dự án thành phần, dài khoảng 654 km, trong đó có 10 đoạn tuyến cao tốc và cầu Mỹ Thuận 2.

Đến tháng 10/2023, đã có 8 cao tốc thành phần đưa vào khai thác, bao gồm:
  • Cao Bồ - Mai Sơn
  • Mai Sơn - QL45
  • QL45 - Nghi Sơn
  • Nghi Sơn - Diễn Châu
  • Cam Lộ - La Sơn
  • Nha Trang - Cam Lâm
  • Vĩnh Hảo - Phan Thiết
  • Phan Thiết - Dầu Giây

Tuy nhiên, còn lại 3 dự án vẫn đang trong quá trình thi công, bao gồm: Cầu Mỹ Thuận 2, cao tốc thành phần Diễn Châu - Bãi Vọt và cao tốc thành phần Cam Lâm - Vĩnh Hảo. Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT), các chủ đầu tư và nhà thầu đang tập trung tăng tốc thi công để đảm bảo tiến độ hoàn thành.

Cầu Mỹ Thuận 2 là một trong những dự án quan trọng nhất của giai đoạn I.

Cầu này bắc qua sông Tiền, nối 2 tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long. Đã hợp long nhịp chính của cầu vào ngày 14/10/2023 và công trường đang tiếp tục tăng tốc thi công để hoàn thành cuối năm nay. Cầu Mỹ Thuận 2 cách cầu Mỹ Thuận hiện hữu 350m về phía thượng lưu và là điểm nối giữa cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận phía Tiền Giang và cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Cao tốc thành phần Diễn Châu - Bãi Vọt cũng đang trong quá trình thi công.

Hiện tại, dự án đã đạt khoảng 56% khối lượng thi công tổng thể. Một trong những điểm khó khăn của dự án là việc xây dựng các cây cầu trên tuyến, nhưng công trường đang nỗ lực để bù đắp tiến độ chậm trong thời gian qua. Dự án này có hầm xuyên núi Thần Vũ dài 1,13 km với tổng vốn đầu tư 1.350 tỷ đồng. Dự án được đầu tư theo phương thức đối tác công tư PPP và dự kiến hoàn thành vào tháng 5/2024.

Cao tốc thành phần Cam Lâm - Vĩnh Hảo cũng đang trong giai đoạn cuối cùng của thi công.

Hiện tại, dự án đã đạt tiến độ tổng thể khoảng 88%. Công trường đang tập trung triển khai hơn 100 mũi thi công 24/7 với hơn 800 đầu máy móc và thiết bị. Dự án này có tổng vốn đầu tư hơn 8.925 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2024.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm đã khẳng định rằng để đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án giai đoạn I, chủ đầu tư và các nhà thầu phải tăng cường thi công và bám sát tiến độ từng ngày, từng tuần trên công trường. Ông cũng nhấn mạnh việc chấm dứt hợp đồng với các nhà thầu yếu về năng lực và điều chuyển khối lượng cho các nhà thầu mạnh để đảm bảo tiến độ.

Với sự tăng tốc thi công của các dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn I, hy vọng rằng việc hoàn thành đúng tiến độ sẽ giúp cải thiện giao thông và phát triển kinh tế trong khu vực.

[question] Giai đoạn I của dự án xây dựng cao tốc Bắc Nam đã hoàn thành những thành phần nào?,Dự án cầu Mỹ Thuận 2 dự kiến hoàn thành vào tháng nào?