Các Ngân hàng Trung ương trên thế giới tăng cường mua vàng, nhằm đẩy mạnh việc "phi đô la hoá" kho dự trữ ngoại tệ

Các Ngân hàng Trung ương trên thế giới tăng cường mua vàng, nhằm đẩy mạnh việc

Các Ngân hàng Trung ương trên thế giới tăng cường mua vàng, nhằm đẩy mạnh việc "phi đô la hoá" kho dự trữ ngoại tệ

Các Ngân hàng Trung ương (NHTW) trên toàn cầu đang tăng cường mua vàng để đa dạng hoá tài sản dự trữ và giảm sự phụ thuộc vào đồng USD.

Các Ngân hàng Trung ương (NHTW) trên toàn cầu đang thực hiện một xu hướng mới khi tăng cường mua vàng để đa dạng hoá tài sản dự trữ và giảm sự phụ thuộc vào đồng USD. Theo báo cáo gần đây của công ty quản lý tài sản lớn thứ 4 thế giới, các NHTW của một số quốc gia đã mua ròng tổng cộng 387 tấn vàng trong nửa đầu năm 2023, sau khi mua kỷ lục 1.083 tấn trong cả năm ngoái.

Việc mua vàng của các NHTW không chỉ nhằm đa dạng hoá tài sản dự trữ mà còn nhằm củng cố bảng cân đối kế toán và tăng thanh khoản mà không tạo thêm rủi ro tín dụng.

Ông Maxwell Gold, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư vàng tại State Street, cho biết: "Động lực thúc đẩy việc các NHTW mua vàng là đa dạng hoá tài sản dự trữ, cải thiện bảng cân đối kế toán và tăng thanh khoản từ một tài sản không có rủi ro tín dụng. Xu hướng này có thể sẽ không thay đổi khi rủi ro kinh tế và địa chính trị ở thời điểm hiện tại ngày càng tăng."

Ông Gold cũng dự đoán rằng trong tương lai, các NHTW sẽ tiếp tục mua ròng vàng. Điều này cũng phù hợp với xu hướng "phi đô la hoá" của nhiều quốc gia trên thế giới. Việc này nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng USD trong thương mại và đầu tư, đặc biệt sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt với một số quốc gia. Trung Quốc và Nga là hai quốc gia đi đầu trong việc thực hiện kế hoạch này, và nhóm BRICS cũng đang xem xét việc sử dụng đồng tiền tệ chung.

Ông Gold cũng nhấn mạnh rằng việc chuyển từ tài sản bằng đồng USD sang một loại tài sản khác như vàng sẽ trở nên phổ biến hơn đối với các chính phủ nếu họ coi các biện pháp trừng phạt quốc tế là một mối rủi ro lớn. Việc mua vàng chỉ là một khía cạnh trong quá trình "phi đô la hoá". Nhiều quốc gia cũng đang nâng cao vai trò đồng nội tệ trong các giao dịch xuyên biên giới. Trung Quốc và Ấn Độ đã thực hiện các thoả thuận thương mại sử dụng đồng NDT, trong khi Indonesia gần đây đã thành lập một cơ quan đặc biệt để mở rộng việc sử dụng các giao dịch bằng đồng nội tệ với các nước đối tác.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã nhấn mạnh rằng việc "phi đô la hoá" là một quá trình không thể đảo ngược và đang nhận được động lực. Ông cho biết điều này trong một bài phát biểu tại sự kiện thượng đỉnh của nhóm BRICS vào tháng 8.

Việc các NHTW trên thế giới tăng cường mua vàng nhằm đẩy mạnh việc "phi đô la hoá" kho dự trữ ngoại tệ đang là một xu hướng đáng chú ý. Điều này không chỉ giúp các quốc gia đa dạng hoá tài sản dự trữ mà còn giảm sự phụ thuộc vào đồng USD. Xu hướng này cũng đồng thời củng cố bảng cân đối kế toán và tăng thanh khoản mà không tạo thêm rủi ro tín dụng.

[question] Các NHTW trên thế giới đã mua bao nhiêu tấn vàng trong nửa đầu năm 2023?,Xu hướng "phi đô la hoá" được thúc đẩy bởi những yếu tố gì?