Các ngành có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận tích cực trong quý 4/2023

Những nhóm ngành nào được dự báo có tăng trưởng lợi nhuận tích cực trong quý 4/2023?
Dự báo các ngành như chứng khoán, vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng sẽ có tăng trưởng lợi nhuận so với cùng kỳ năm trước. Các chính sách hỗ trợ và đầu tư công sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2024.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý 4/2023

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý 4/2023 được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi từ các yếu tố như đầu tư công tăng tốc, vốn FDI đăng ký mới và giải ngân gia tăng, thặng dư thương mại cao, sản xuất công nghiệp và xuất nhập khẩu phục hồi theo từng quý, và duy trì đà tăng của khách quốc tế. Tuy nhiên, tình hình kinh tế thế giới vẫn đang gây khó khăn cho Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu, sản xuất và hoạt động doanh nghiệp trong nước cũng gặp khó khăn.

Dự báo cho năm 2024

Dự báo cho năm 2024, các yếu tố như đầu tư công, vốn FDI và các chính sách hỗ trợ kích thích tiêu dùng của Chính phủ sẽ là những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 6 - 6,5% trong năm 2024, cao hơn nhiều so với mức thực hiện 5,05% của năm 2023, đồng thời duy trì lạm phát ổn định khoảng 4 - 4,5%.

Dự kiến kết quả kinh doanh quý 4 sẽ phục hồi rõ rệt. Agriseco dự báo một số ngành sẽ có tăng trưởng lợi nhuận so với quý 4 năm trước, như nhóm chứng khoán, vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng và các ngành liên quan. Nhiều chính sách đã được thông qua trong kỳ họp của Quốc hội và dự kiến sẽ triển khai trong giai đoạn tới, như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi, gia hạn giảm 2% thuế VAT, bổ sung nguồn ngân sách đầu tư công trung hạn... được kỳ vọng sẽ thấm thấu và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong năm 2024, tạo ra cơ hội đầu tư cho các ngành liên quan.

Môi trường lãi suất duy trì thấp sẽ giúp giảm chi phí tài chính của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tín dụng được đẩy nhanh hơn trong các tháng cuối năm và chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng 15% trong năm 2024 (cao hơn chỉ tiêu 14% của năm 2023) sẽ là một dấu hiệu giúp các doanh nghiệp có điều kiện gia tăng quy mô, doanh thu hoạt động.

Đầu tư công

Đầu tư công được kỳ vọng tiếp tục trở thành động lực tăng trưởng chính trong năm 2024, tạo thuận lợi cho nhiều ngành như ngành vật liệu xây dựng, xây dựng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng câu chuyện đầu tư công mang tính kỳ vọng và chưa phản ánh vào kết quả kinh doanh 2023 của các doanh nghiệp khi nhiều doanh nghiệp trong nhóm này có báo cáo kết quả kinh doanh tăng trưởng âm.

Vốn FDI

Vốn FDI đầu tư vào Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng tích cực trước xu hướng tái cấu trúc chuỗi cung ứng. Vốn FDI giải ngân năm 2023 đã đạt mức cao nhất trong 5 năm qua, kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp BĐS Khu công nghiệp hưởng lợi, đặc biệt là tại các khu vực thu hút vốn FDI lớn.

Tuy nhiên, Agriseco nhận thấy vẫn còn một số thách thức có thể ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Khu vực sản xuất, xuất khẩu mặc dù có sự cải thiện nhưng vẫn đang gặp nhiều khó khăn, số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tiếp tục tăng. Kết quả kinh doanh nhiều ngành tiếp tục thua lỗ, hoạt động sản xuất kinh doanh bị thu hẹp. Chỉ số PMI tháng dưới 50 điểm trong 5 tháng liên tiếp. Những yếu tố này làm giảm kỳ vọng của nhà đầu tư về sức bật hồi phục trong năm 2024.

Kim ngạch xuất khẩu tuy có sự hồi phục nhưng vẫn chậm so với kỳ vọng có thể ảnh hưởng đến triển vọng kinh doanh trong năm 2024. Tổng hợp dự báo tăng trưởng GDP tại các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như Mỹ, Trung Quốc, Châu Âu hầu hết đang kỳ vọng giảm tốc trong năm 2024 có thể làm giảm động lực hồi phục với các ngành xuất khẩu liên quan.

Tình hình vĩ mô quốc tế đang diễn biến phức tạp, FED duy trì mật độ lãi suất cao, cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia lớn gay gắt, áp lực suy thoái tại nhiều quốc gia.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhóm ngành nào được dự báo có tăng trưởng lợi nhuận tích cực trong quý 4/2023?,Những thách thức nào ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu và thị trường chứng khoán?