Các nhà cung cấp dầu Nga gặp khó khăn với tiền mắc kẹt tại Ấn Độ

Lượng tiền bán dầu của Nga đang bị mắc kẹt trong các ngân hàng Ấn Độ, khiến Moskva gặp khó khăn trong việc thu về lợi nhuận. Điều này đặt ra câu hỏi liệu Moskva có thể tìm được giải pháp để giải quyết tình hình này hay không.

Các nhà cung cấp dầu của Nga đang gặp khó khăn trong việc thu về khoản tiền bán dầu cho Ấn Độ

Các nhà cung cấp dầu của Nga đang gặp khó khăn trong việc thu về khoản tiền bán dầu cho Ấn Độ, khi khoảng 39 tỷ USD tiền này đang "mắc kẹt" trong các ngân hàng Ấn Độ. Theo hãng tin Reuters, các công ty dầu mỏ không thể rút tiền này để mang về Nga do đặc thù phức tạp của luật pháp địa phương.

Không thể mang đồng rupee từ Ấn Độ đến Nga

Hiện tại, không thể mang đồng rupee từ Ấn Độ đến Nga và đổi thành đồng rúp do các quy định pháp lý khó khăn. Đồng nội tệ của Ấn Độ đã tích lũy trong tài khoản của các công ty Nga từ giữa năm 2022 và giá trị của nó ngày càng tăng cao do lượng dầu chảy vào quốc gia Nam Á này tăng liên tục.

Cơ chế thanh toán bằng đồng rúp đang được nghiên cứu

Theo nhật báo RBC, phần lớn thương mại giữa Ấn Độ và Nga được thực hiện bằng đồng rupee, trong khi các cơ chế thanh toán bằng đồng rúp đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, việc áp đặt biện pháp trừng phạt phương Tây đối với Nga đã dẫn đến mất cân bằng thương mại và khiến các khoản thanh toán bằng đồng đô la trở nên quá rủi ro.

Không thể sử dụng đồng rupee nhận được sau khi bán hàng hóa cho Ấn Độ

Ngày nay, Nga không thể sử dụng đồng rupee mà họ nhận được sau khi bán hàng hóa cho Ấn Độ. Việc rút tiền này bị chặn theo quy định của New Delhi, khi Ngân hàng Trung ương địa phương cấm lưu thông tiền tệ của họ ra bên ngoài đất nước. Đồng thời, nguồn cung hàng hóa từ Ấn Độ có thể để Nga chi tiêu bằng đồng rupee là không đáng kể, chỉ đạt 639 triệu đô la từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2023, trong khi xuất khẩu của Nga sang thị trường Ấn Độ lên tới 26,5 tỷ đô la, gấp 40 lần.

Nga chỉ có một cách duy nhất để sử dụng số tiền mắc kẹt tại Ấn Độ

Hiện tại, Nga chỉ có một cách duy nhất để sử dụng số tiền mắc kẹt tại Ấn Độ, đó là đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng tại quốc gia Nam Á này. Tuy nhiên, điều này không phải là cách mà Moskva dễ dàng chấp nhận, vì họ vẫn muốn mang tiền bán dầu về để chi tiêu.

Câu hỏi đặt ra là liệu Moskva có thể tìm được giải pháp để giải quyết tình hình này hay không

Trong tình hình hiện tại, Nga đang gặp khó khăn trong việc thu về khoản tiền bán dầu cho Ấn Độ. Câu hỏi đặt ra là liệu Moskva có thể tìm được giải pháp để giải quyết tình hình này hay không.

[question] Tại sao tiền bán dầu của Nga lại bị mắc kẹt trong ngân hàng Ấn Độ?,Nga đang gặp khó khăn trong việc thu về tiền bán dầu từ Ấn Độ vì lý do gì?