Các nhà đầu tư hàng đầu đổ vốn vào dự án khí - điện Bình Thuận

Bình Thuận chính thức giới thiệu những nhà đầu tư hàng đầu như AES (Hoa Kỳ), EDF (Pháp), Kyushu và Sojitz (Nhật Bản) và Tập đoàn Thái Bình Dương (Việt Nam) vào chuỗi dự án khí - điện Sơn Mỹ.

Bình Thuận vừa tổ chức buổi lễ ra mắt những nhà đầu tư hàng đầu tham gia vào chuỗi dự án khí - điện Sơn Mỹ.

Sự kiện quan trọng này đã thu hút sự tham gia của đại diện lãnh đạo từ Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải và các lãnh đạo tỉnh.

Chuỗi dự án khí - điện Sơn Mỹ sẽ sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) tại xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân.

Chuỗi dự án này bao gồm 4 dự án chính:

  • Dự án Kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ
  • Dự án Trung tâm Điện lực Sơn Mỹ
  • Dự án đấu nối Trung tâm Điện lực Sơn Mỹ vào hệ thống điện quốc gia
  • Dự án đường ống dẫn khí Sơn Mỹ - Phú Mỹ

Theo thông tin từ buổi lễ, Tập đoàn AES được giới thiệu là nhà đầu tư của Dự án Nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp Sơn Mỹ 2 (CCGT) với công suất 2,2 GW và Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ, với công suất 450 Tbtu.

Tại buổi lễ, UBND tỉnh Bình Thuận đã công bố Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho dự án Kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ.

Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư theo Quyết định số 1345/QĐ-UBND, ngày 11/7/2023. Chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ, một liên doanh giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam - PV Gas và AES.

Dự án này có tổng vốn đầu tư gần 1,34 tỷ USD và dự kiến cung cấp 3,6 triệu tấn khí LNG mỗi năm. Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2027.

Ngoài PVGas và AES, chuỗi dự án khí - điện Sơn Mỹ còn có sự tham gia của các nhà đầu tư hàng đầu như EDF (Pháp), Kyushu và Sojitz (Nhật Bản) và Tập đoàn Thái Bình Dương (Việt Nam).

Chuỗi dự án khí - điện Sơn Mỹ là một danh mục đầu tư chiến lược, nhằm mục tiêu cung cấp năng lượng ổn định và bền vững cho Việt Nam. Đồng thời, dự án cũng đảm bảo an ninh năng lượng và đóng góp vào quá trình chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Trước đó, dự án Nhà máy nhiệt điện khí LNG Sơn Mỹ I và dự án Nhà máy nhiệt điện khí LNG Sơn Mỹ II đã được Bộ Công Thương phê duyệt chủ trương đầu tư theo phương thức đối tác công tư. Quyết định số 2415/QĐ-BCT ngày 27/10/2021 và Quyết định số 1919/QĐ-BCT ngày 26/9/2022 đã được ban hành với tổng công suất 4.500MW và tổng vốn trên 4 tỷ USD. Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2028.

[question] Nhà đầu tư nào đang tham gia vào chuỗi dự án Khí - Điện Sơn Mỹ tại Bình Thuận?,Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ có tổng vốn đầu tư là bao nhiêu và dự kiến hoàn thành vào năm nào?