Các nhà đầu tư phấn khởi sau phát biểu của quan chức Fed

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ sau khi các quan chức Fed bày tỏ hy vọng về việc cắt giảm lãi suất vào năm tới. Các chỉ số chứng khoán châu Âu và châu Á có biến động khác nhau.

Các nhà đầu tư phấn khởi sau phát biểu của quan chức Fed

Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ đã phấn khởi sau những phát biểu ôn hòa từ một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cho thấy hy vọng về khả năng cắt giảm lãi suất vào năm tới. Trên thị trường chứng khoán châu Âu và châu Á, tình hình biến động có sự khác biệt.

Quan chức Fed Christopher Waller

"Tôi ngày càng tin tưởng rằng chính sách hiện đang ở thời điểm tốt để làm chậm lại nền kinh tế và đưa lạm phát trở lại mức 2%", ông Waller nói. "Tôi tự tin một cách hợp lý rằng việc làm như vậy sẽ không gây ra sự gia tăng về tỷ lệ thất nghiệp, hiện ở mức 3,9%." Nếu lạm phát tiếp tục giảm "trong vài tháng nữa... ba tháng, bốn tháng, năm tháng... Chúng ta có thể bắt đầu hạ lãi suất chính sách. Nó không liên quan gì đến việc cố gắng cứu nền kinh tế. Nó phù hợp với mọi tiêu chuẩn chính sách. Không có lý do gì để nói rằng chúng tôi muốn giữ lãi suất ở mức cao", ông Waller nói thêm.

Kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất

Kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất ít nhất 0,25% vào tháng 5/2024 đã tăng lên gần 63% từ khoảng 50% trước bình luận của các quan chức ngân hàng trung ương, theo Công cụ FedWatch của CME Group. Tuy nhiên, Thống đốc Michelle Bowman của Fed đã chỉ ra rằng, có thể cần phải tăng thêm lãi suất để đưa lạm phát xuống mục tiêu 2%.

Thị trường chứng khoán châu Âu

Trên thị trường chứng khoán châu Âu, chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đã giảm 0,3% xuống 457,04 điểm. Các cổ phiếu lớn như Novo Nordisk và LVMH đã giảm lần lượt 3,1% và 1,8%. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng giảm 1,4%, với công ty dược phẩm Argenx của Bỉ giảm 10,1% sau khi một nghiên cứu trước về điều trị rối loạn chảy máu không đáp ứng được các chỉ tiêu chính. Tuy nhiên, STOXX 600 vẫn đang trên đà đạt hiệu suất trong một tháng tốt nhất kể từ tháng 1, với kỳ vọng rằng các ngân hàng trung ương lớn bao gồm Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất và có thể bắt đầu nới lỏng chính sách vào năm tới. Tuy nhiên, Giám đốc Bundesbank Joachim Nagel cho biết, ECB có thể cần phải tăng lãi suất một lần nữa nếu triển vọng lạm phát xấu đi và ngân hàng trung ương không nên vội vàng nới lỏng chính sách quá nhanh sau một loạt các tăng lãi suất mạnh trong năm nay. Chủ tịch ECB Christine Lagarde cũng cho biết cuộc chiến chống lạm phát của ECB vẫn chưa kết thúc.

Thị trường chứng khoán châu Á

Trên thị trường chứng khoán châu Á, chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản đã giảm 0,12% xuống 33.408,39 điểm, trong khi chỉ số KOSPI tại Hàn Quốc tăng 1,05% lên 2.521,76 điểm, mức cao nhất trong hơn hai tháng. Chứng khoán Trung Quốc tăng nhẹ, với chỉ số Shanghai Composite tăng 0,23% lên 3.038,55 điểm. Tuy nhiên, chứng khoán Hồng Kông đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong ba tuần, do lo ngại về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp yếu kém và suy thoái kinh tế Trung Quốc.

Thị trường dầu

Trên thị trường dầu, giá dầu thô WTI chuẩn Mỹ đã tăng 2,1% lên 76,41 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Brent tăng 2,1% lên 81,68 USD/thùng. Các nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp cấp Bộ trưởng của OPEC+ vào ngày mai để thảo luận về các mục tiêu sản xuất năm 2024. Dự đoán cho rằng, các cuộc đàm phán sẽ khó khăn và có thể OPEC+ sẽ gia hạn thỏa thuận trước đó thay vì cắt giảm sản lượng sâu hơn.

Tương lai gần

Trong tương lai gần, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi các dữ liệu kinh tế quan trọng, bao gồm số liệu lạm phát và chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân của Mỹ, để có cái nhìn rõ hơn về con đường chính sách tiền tệ trong tương lai.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,099.08 3.65 0.33%
HNX 225.85 1.47 0.65%
UPCOM 84.55 -0.11 -0.13%
[question] Ông Christopher Waller của Fed đã đưa ra phát biểu gì về chính sách lãi suất?,Thị trường chứng khoán châu Âu và Hồng Kông đã có diễn biến ra sao?