Các ông lớn công nghệ kiện Apple vì hạn chế thanh toán trên App Store

4 hãng công nghệ lớn đồng loạt kiện Apple
Meta Platforms, Microsoft, X và Match Group đồng loạt kiện Apple vì những hạn chế mới đối với hệ thống thanh toán bên thứ ba trên App Store.

Các ông lớn công nghệ kiện Apple vì hạn chế thanh toán trên App Store

Các thương hiệu công nghệ hàng đầu thế giới, bao gồm Meta Platforms, Microsoft, X và Match Group, đã đồng loạt kiện Apple vì những hạn chế mới đối với hệ thống thanh toán bên thứ ba trên App Store. Vụ kiện này đánh dấu sự leo thang căng thẳng giữa Apple và các nhà phát triển ứng dụng về việc kiểm soát App Store và các khoản hoa hồng mà công ty thu về.

Theo đơn kiện, Apple đang áp đặt những yêu cầu "cực kỳ khó khăn" đối với các nhà phát triển muốn sử dụng hệ thống thanh toán bên ngoài.

Những yêu cầu này bao gồm:

  • Phí hoa hồng: Apple muốn lấy 12% hoặc 27% doanh thu từ các nhà phát triển chọn không sử dụng hệ thống thanh toán của Apple.
  • Quy tắc phức tạp: Các nhà phát triển phải tuân theo "hàng tá quy tắc và hạn chế" để có thể bao gồm một liên kết mua hàng bên ngoài trong ứng dụng của họ.
  • Hạn chế về tính năng: Apple cấm các nhà phát triển sử dụng các tính năng nhất định, chẳng hạn như thông báo đẩy, cho các ứng dụng sử dụng hệ thống thanh toán bên ngoài.

Các nhà phát triển cho rằng những hạn chế này vi phạm luật cạnh tranh và gây hại cho người tiêu dùng. Họ lập luận rằng việc cho phép các hệ thống thanh toán bên thứ ba sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh, dẫn đến giá thấp hơn và dịch vụ tốt hơn cho người dùng.

Vụ kiện này là một phần trong cuộc chiến pháp lý ngày càng gia tăng giữa Apple và các nhà phát triển ứng dụng. Epic Games, nhà phát triển của trò chơi Fortnite, cũng từng kiện Apple vào năm 2020 và vụ kiện này đến nay vẫn đang được tiến hành.

Kết quả của vụ kiện này có thể có tác động lớn đến tương lai của App Store và cách thức hoạt động của các hệ thống thanh toán di động. Ngoài ra, vụ kiện cũng cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng của các cơ quan quản lý đối với hành vi độc quyền của các công ty công nghệ lớn.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Các thương hiệu công nghệ nào đã kiện Apple vì hạn chế mới đối với hệ thống thanh toán trên App Store?,Những yêu cầu gì mà Apple đang áp đặt lên các nhà phát triển ứng dụng?