Các tập đoàn lớn đề xuất biện pháp phát triển du lịch Việt Nam

Các tập đoàn lớn đề xuất biện pháp phát triển du lịch Việt Nam

Các tập đoàn lớn như Vingroup, Sun Group, Vietjet đã đưa ra nhiều kiến nghị để phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững. Các biện pháp bao gồm giảm lãi suất cho hàng không, khách sạn, miễn visa cho một số thị trường chủ lực, thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào bất động sản nghỉ dưỡng.

Các tập đoàn lớn như Vingroup, Sun Group, Vietjet đã tham gia Hội nghị phát triển du lịch do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì vào ngày 15/11.

Tại hội nghị, các tập đoàn này đã đưa ra nhiều kiến nghị nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam nhanh chóng và bền vững.

Giảm lãi suất cho hàng không, khách sạn

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Sovico Holdings và Chủ tịch Hội đồng quản trị của Vietjet, đã lên tiếng về tình hình kinh doanh trong ngành du lịch. Bà Thảo cho biết rằng mặc dù ngành du lịch đã có những nỗ lực và kết quả nhất định, nhưng hàng không vẫn chưa đạt được lợi nhuận, trong khi các hoạt động du lịch, khách sạn và nhà hàng đang hoạt động chậm chạp.

Bà Thảo đã đề xuất các bộ, ngành tiếp tục thúc đẩy các đàm phán và hiệp định song phương, đa phương với các quốc gia khác nhằm đạt được các chính sách thuận lợi hơn về thị thực (visa). Bà cũng đề nghị hỗ trợ các hoạt động mở đường bay mới để thúc đẩy nhu cầu của người dân và du khách. Bà Thảo cũng nhấn mạnh về việc xây dựng các chương trình quảng bá du lịch Việt Nam ở quy mô quốc gia.

Ngoài ra, bà Thảo cũng đề nghị đầu tư vào công nghệ và ứng dụng các công nghệ hiện đại vào các hoạt động quản lý xuất nhập cảnh, cấp e-visa nhanh chóng và thuận tiện cho du khách quốc tế. Bà cũng mong muốn Chính phủ tiếp tục hỗ trợ về thuế môi trường đối với xăng dầu, giảm phí cho các đường bay quốc tế mới và giảm lãi suất cho hàng không, khách sạn và du lịch. Bà cũng đề xuất các chính sách hỗ trợ về phát triển đội tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam và quản lý hoạt động khai thác tại các cảng hàng không để tăng năng lực.

Miễn visa cho một số thị trường chủ lực

Tập đoàn Vingroup đã đề nghị chính sách miễn visa linh hoạt và miễn visa cho một số thị trường chủ lực trong một số giai đoạn ngắn hạn theo chiến lược phát triển du lịch quốc gia. Đại diện của Vingroup cũng nhấn mạnh về việc xây dựng kế hoạch hành động du lịch xanh - bền vững quốc gia và đạt các tiêu chuẩn toàn cầu của Hội đồng Du lịch bền vững toàn cầu (GSTC) cho các cơ sở du lịch và khách sạn.

Vingroup cũng đề nghị nâng cao tỷ lệ số hóa và tự động hóa ở các cảng hàng không để mang lại sự thuận tiện, nhanh chóng và thoải mái cho du khách trong thủ tục xuất nhập cảnh. Tập đoàn này cũng đề xuất xã hội hóa nguồn vốn cho các quỹ đầu tư phát triển du lịch với các dự án trọng điểm tập trung theo chiến lược điểm đến của các địa phương du lịch lớn của quốc gia.

Thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào bất động sản nghỉ dưỡng

Bà Nguyễn Thái Hoài Anh, Phó Giám đốc đối ngoại Tập đoàn Sun Group, đã đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Ngoại giao, cơ quan truyền thông tăng cường quảng bá du lịch thông qua các hội nghị xúc tiến đến các thị trường trọng điểm. Bà cũng đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh du lịch và hàng không tích cực quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam tại các thị trường như Đông Bắc Á, Đông Nam Á và Bắc Mỹ.

Sun Group cho rằng ngân sách quảng cáo du lịch Việt Nam hiện tại chưa tương xứng với tiềm năng phát triển. Do đó, bà Hoài Anh đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thúc đẩy công tác mở rộng thị trường, hợp tác với các quốc gia và các hãng hàng không, mở thêm đường bay, đặc biệt là ở các thị trường như Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Australia và Nga.

Sun Group cũng đề xuất Chính phủ mở rộng miễn thị thực đơn phương cho công dân các nước có trình độ phát triển cao hơn Việt Nam, chi tiêu cho du lịch lớn và thời gian lưu trú dài hạn. Bên cạnh đó, Sun Group cũng nhấn mạnh về việc thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào bất động sản nghỉ dưỡng để tăng trưởng kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng. Tập đoàn này đề nghị xây dựng chính sách thu hút nhà đầu tư nước ngoài, lưu ý các điều kiện mua, quy định thanh toán, loại hình kinh doanh và chuyển lợi nhuận.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những kiến nghị nào đã được nữ tướng các tập đoàn lớn đưa ra để phát triển ngành du lịch ở Việt Nam?,Tại sao Sun Group cho rằng cần mở rộng mua bất động sản nghỉ dưỡng cho người nước ngoài?