Các Thiên Tai Cực Đoan Trên Thế Giới Trong 2 Tuần Qua

Các Thiên Tai Cực Đoan Trên Thế Giới Trong 2 Tuần Qua

Trong vòng chưa đầy 2 tuần, hàng loạt thiên tai cực đoan đã tấn công 10 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, gây ra những thảm họa kinh hoàng. Các chuyên gia cảnh báo về tình trạng này và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị cho khủng hoảng khí hậu ngày càng nghiêm trọng.

Các hiện tượng thời tiết cực đoan đã tấn công hàng loạt quốc gia trên toàn thế giới trong vòng chưa đầy 2 tuần qua, gây ra những thảm họa kinh hoàng và đặt ra câu hỏi về tình trạng khủng hoảng khí hậu ngày càng nghiêm trọng.

Tháng 9 bắt đầu với cơn bão càn quét qua Hong Kong, Trung Quốc, gây bật gốc cây cối và khiến thành phố ngập lụt. Đây chỉ là sự kiện đầu tiên trong hàng loạt hiện tượng thời tiết cực đoan đã tấn công 10 quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ trong 12 ngày. Thảm kịch kinh hoàng nhất là trận lụt ở Libya, làm hơn 11.000 người thiệt mạng và hàng nghìn người mất tích.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng những hiện tượng thời tiết cực đoan như vậy sẽ ngày càng phổ biến và ảnh hưởng đến tất cả quốc gia trên toàn thế giới. Jung-Eun Chu, nhà khoa học về khí hậu và khí quyển tại Đại học Hong Kong, cho biết "sự ấm lên toàn cầu thực sự thay đổi các đặc tính của lượng mưa như tần suất, cường độ và thời gian". Các yếu tố khác nhau, bao gồm những dao động khí hậu tự nhiên, đã góp phần vào sự tàn phá của thời tiết trong mùa hè này.

Tác động của các trận lụt đã nhấn mạnh việc các chính phủ cần phải chuẩn bị cho thực tế mới này và tìm cách ứng phó với những thảm họa khí hậu. Bà Chu nói rằng "các chính phủ phải sẵn sàng. Họ phải bắt đầu suy nghĩ về điều đó bởi họ chưa từng trải qua những hiện tượng cực đoan này trước đây".

Trong tháng này, các khu vực ở vùng Địa Trung Hải bị cơn bão Daniel tàn phá. Cơn bão này đã ảnh hưởng đến Hy Lạp đầu tiên với lượng mưa trung bình lớn hơn lượng mưa của cả năm. Đường biến thành sông, những ngôi làng chìm trong nước, và lực lượng khẩn cấp phải sử dụng thuyền phao để giải cứu các gia đình khỏi những ngôi nhà bị lụt. Ít nhất 15 người đã thiệt mạng và Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã gọi đây là "một trong những cơn bão mạnh nhất từng tấn công châu Âu".

Các trận lũ lụt nghiêm trọng cũng đã xảy ra ở Bulgaria và phía Bắc Hy Lạp, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng. Tại Tây Ban Nha, cơn bão Dana đã gây ra mưa lớn khắp quốc gia, phá hủy nhiều ngôi nhà và khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, tác động khủng khiếp nhất của các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể được cảm nhận ở Libya. Cơn bão Daniel đã gây ra mưa xối xả ở Đông Bắc nước này, khiến 2 đập nước bị vỡ và tạo ra một cơn sóng cao tới 7 mét. Lượng nước khổng lồ này càn quét qua thành phố Derna bên bờ biển, xóa sổ toàn bộ các khu dân cư và cuốn phăng những ngôi nhà ra biển. Hơn 11.000 người đã thiệt mạng và hàng ngàn người mất tích trong thảm họa này.

Các chuyên gia cho biết quy mô của thảm họa này trở nên nghiêm trọng hơn do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm cơ sở hạ tầng xuống cấp, cảnh báo không phù hợp và tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu. Quốc gia như Libya, đang chịu tác động của nội chiến và bất ổn chính trị, không được chuẩn bị trước cho thảm họa lũ lụt và gặp khó khăn trong việc cung cấp sự hỗ trợ nhân đạo cần thiết.

Ciaran Donnelly, Phó Chủ tịch phụ trách phản ứng khủng hoảng, phục hồi và phát triển tại Ủy ban Cứu hộ Quốc tế, đánh giá rằng "trên toàn cầu, biến đổi khí hậu gây ra những hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng thường xuyên và dữ dội hơn, khiến cho các cộng đồng khó có thể đối phó, đặc biệt tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột".

Ngoài châu Á, các khu vực ở châu Mỹ cũng không tránh khỏi những hiện tượng thời tiết cực đoan. Brazil ghi nhận hơn 30 người thiệt mạng sau các trận mưa lớn và lũ lụt ở bang Rio Grande do Sul - thảm họa tự nhiên tồi tệ nhất tấn công bang này trong 40 năm qua. Ở Mỹ, lễ hội Burning Man ở sa mạc Nevada bị mắc kẹt do mưa bão nghiêm trọng, khiến hàng nghìn người tham dự phải dự trữ nước uống và thực phẩm.

Các chuyên gia cảnh báo rằng với sự ấm lên toàn cầu, các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ xảy ra thường xuyên hơn và có qu
[question] Những quốc gia nào đã bị ảnh hưởng bởi các thiên tai cực đoan gần đây?,Tại sao các nhà khoa học cảnh báo về tình trạng thời tiết cực đoan ngày càng phổ biến?