"Các "toan tính" lớn và sự tăng trưởng của VN-Index"

Tâm lý nhà đầu tư ổn định trở lại sau phiên giảm sốc hơn 55 điểm. Sức hấp dẫn của các câu chuyện tạo ra động lực cho thị trường và dòng tiền.

Các biến động của VN-Index trong tuần qua

Các biến động của VN-Index trong tuần qua đã tạo ra sự dao động đan xen, nhưng đã giúp tâm lý nhà đầu tư ổn định trở lại sau phiên giảm sốc hơn 55 điểm vào ngày 18/8.

Không có hiện tượng cổ phiếu sàn hàng loạt và bán chéo

Trong những phiên giảm điểm mạnh, không có hiện tượng cổ phiếu sàn hàng loạt và bán chéo. Một số công ty chứng khoán đã giảm tỷ lệ margin 5% ở nhiều mã cổ phiếu và đã thông báo cấp trở lại. Điều này đã giải tỏa áp lực tâm lý về margin và cho thấy tình hình margin của thị trường không căng thẳng như ban đầu tưởng tượng.

Nhóm cổ phiếu hoặc doanh nghiệp có thông tin tích cực

Trong một thị trường sideway như hiện tại, nhóm cổ phiếu hoặc doanh nghiệp nào có thông tin tích cực, đã tích lũy và chưa tăng giá, sẽ nhanh chóng thu hút dòng tiền và tạo ra lực cầu mạnh mẽ. Các cổ phiếu trong lĩnh vực gạo, đường và thủy sản đã cho thấy diễn biến như vậy.

"Toan tính" lớn hơn của các thành viên thị trường

Khi dòng tiền cũ vẫn tiếp tục đổ vào thị trường và tiền mới nhen nhóm chảy vào, dưới tác động của làn sóng giảm lãi suất và xu hướng tăng của thị trường, những "toan tính" lớn hơn của các thành viên thị trường sẽ được thực hiện, bao gồm cả việc huy động vốn mới.

Số lượng hồ sơ xin phát hành thêm của các doanh nghiệp đã tăng lên

Theo ghi nhận của Đầu tư Chứng khoán, từ đầu quý III năm nay, số lượng hồ sơ xin phát hành thêm của các doanh nghiệp đã tăng lên và việc chuẩn bị hồ sơ xin phát hành cũng trở nên nhộn nhịp hơn. Với quy trình thẩm định hồ sơ hiện tại, việc thực hiện chuẩn chỉ và bài bản mất khoảng 2-3 tháng. Các doanh nghiệp có nội dung cần giải trình thường mất nhiều thời gian hơn để hoàn thiện lại hồ sơ và có những doanh nghiệp đã phải rút lại việc xin phát hành do không đáp ứng được các điều kiện để được cấp phép.

Thị trường chứng khoán có thể cung cấp các phương án tái cấu trúc khả thi

Việc cấp phép phát hành, phê duyệt IPO và niêm yết mới đang được thực hiện chặt chẽ, trong khi nhu cầu của doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán được đánh giá là khá lớn. Ngoài việc huy động vốn từ thị trường và tạo thanh khoản cho cổ phiếu, thị trường chứng khoán còn có thể cung cấp các phương án tái cấu trúc khả thi hơn cho các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Phương án hoán đổi trái phiếu thành cổ phiếu cho doanh nghiệp

Một số công ty chứng khoán lớn đã thiết kế phương án hoán đổi trái phiếu thành cổ phiếu cho doanh nghiệp. Trái chủ có quyền chọn, có thể chuyển sang cổ phiếu để bán trên thị trường (để tăng tính thanh khoản) hoặc giữ lại trái phiếu nếu giá cổ phiếu chưa thuận lợi. Khi thị trường thứ cấp sôi động và cổ phiếu luân chuyển tốt, đây có thể là phương án tối ưu hơn cho doanh nghiệp trong việc tái cấu trúc vốn và gia tăng khả năng chống chịu trước các điều kiện khó khăn của môi trường kinh doanh.

Động lực tạo ra sức hấp dẫn đối với từng doanh nghiệp và cổ phiếu

Những động lực trên được kỳ vọng sẽ tạo ra sức hấp dẫn đối với từng doanh nghiệp và cổ phiếu, từ đó thị trường sẽ duy trì sự quan tâm của nhà đầu tư và dòng tiền. Đây cũng là chủ đề được Đầu tư Chứng khoán phản ánh rõ trong chuyên mục Tiêu điểm "Mở cửa gọi vốn" của số báo này.

Thị trường không cần những nhịp tăng mạnh

Một chu kỳ tăng mới của VN-Index vẫn cần được củng cố và tạo nền móng. Do đó, từ nay đến cuối năm, thị trường không cần những nhịp tăng mạnh, nhưng vẫn được kỳ vọng sẽ tiếp tục có sóng để nhà đầu tư tiếp tục tham gia. Khi các doanh nghiệp niêm yết có cải thiện về lợi nhuận dựa trên các yếu tố vĩ mô tích cực trong và ngoài nước, sức mạnh của dòng tiền và mặt bằng cổ phiếu sẽ dẫn dắt VN-Index bước những bước đi bền vững trên con đường tăng trưởng mới.

VNIndex 1,183.37 0.0 0.0%
HNX 242.9 0.0 0.0%
UPCOM 91.01 0.0 0.0%
[question] Các công ty chứng khoán đã thực hiện những biện pháp gì để giảm áp lực tâm lý về margin?,Nhóm cổ phiếu nào đang thu hút sự chú ý và lực cầu mạnh mẽ từ dòng tiền?