Cách mạng Trí tuệ Nhân tạo trong Dự báo Thời tiết

Các ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo đang thay đổi cách chúng ta dự báo thời tiết và ứng phó với thời tiết khắc nghiệt. Pangu-Weather của Huawei đã chứng minh khả năng dự báo chính xác và nhanh chóng với mô hình Trí tuệ Nhân tạo của mình.

Cách mạng Trí tuệ Nhân tạo đang thay đổi cách chúng ta dự báo thời tiết và ứng phó với thời tiết khắc nghiệt.

Trung tâm Dự báo thời tiết trung hạn châu Âu (ECMWF) đã giới thiệu mô hình Pangu-Weather, một ứng dụng dựa trên Trí tuệ Nhân tạo (AI) của Huawei Technologies vào cuối tháng 7. Ông Tian Qi, Giám đốc khoa học của Huawei, cho biết quyết định sử dụng Pangu-Weather trong dự báo thời tiết của ECMWF là do hiệu suất cao của mô hình này. Ông cũng nhận thấy tiềm năng đáng kể của Trí tuệ Nhân tạo trong lĩnh vực dự báo thời tiết. Kết quả thử nghiệm Pangu-Weather đã được công bố trên tạp chí khoa học Nature và cho thấy độ chính xác cao hơn so với các phương pháp truyền thống. Mô hình này có thể dự báo thời tiết từ 1 giờ đến 7 ngày với tốc độ nhanh hơn 10.000 lần.

Pangu-Weather được thiết kế để cung cấp dự báo thời tiết toàn cầu trên cơ sở từng giây, bao gồm các yếu tố như độ ẩm, tốc độ gió, nhiệt độ, áp suất nước biển và nhiều yếu tố khác.

Mô hình này cũng cho thấy hiệu suất vượt trội trong việc dự báo đường đi của bão, sóng lạnh, sóng nhiệt và đã dự đoán chính xác sự chuyển hướng mạnh của bão Khanun.

Tuy nhiên, ông Florian Pappenberger, Giám đốc bộ phận dự báo tại ECMWF, nhận định rằng Trí tuệ Nhân tạo là "cuộc cách mạng thầm lặng" trong dự báo thời tiết và có tiềm năng to lớn.

Các mô hình Trí tuệ Nhân tạo có khả năng khám phá các mô hình tiến hóa khí quyển mới từ dữ liệu khổng lồ mà con người không thể.

Mặc dù Pangu-Weather đã chứng minh khả năng dự báo chính xác, nhưng ông Xie Lingxi của Huawei thừa nhận rằng mô hình này vẫn còn một số hạn chế.

Ví dụ, mô hình này chậm trễ trong việc dự báo địa điểm đổ bộ cụ thể của bão. Các phương pháp Trí tuệ Nhân tạo hiện tại cũng đánh giá thấp sức mạnh của bão, một phần do thiếu dữ liệu về thời tiết cực đoan trong quá khứ để huấn luyện mô hình.

Trên thế giới, Trí tuệ Nhân tạo cũng được sử dụng trong việc dự báo và ứng phó với các thảm họa tự nhiên khác.

Ở bang California, Mỹ, lực lượng cứu hỏa đã sử dụng Trí tuệ Nhân tạo để phát hiện sớm cháy rừng qua mạng lưới hơn 1.000 camera. Hệ thống này, được gọi là ALERTCalifornia, đã giúp phát hiện một đám cháy và ngăn chặn sự lan rộng của nó chỉ trong vòng 45 phút.

Ngoài việc phát hiện cháy rừng, ALERTCalifornia còn thu thập dữ liệu từ các nguồn khác nhau để dự đoán các thảm họa khác như thảm thực vật dễ gây cháy, lập bản đồ mặt đất dưới tán cây và ước tính tác động của cháy rừng đối với môi trường.

Tuy nhiên, dù có những ứng dụng ấn tượng, Trí tuệ Nhân tạo vẫn còn một số hạn chế và cần được phát triển thêm để tối ưu hóa hiệu suất và chính xác trong dự báo thời tiết và ứng phó với thảm họa tự nhiên.
[question] Mô hình dự báo thời tiết Pangu-Weather được sử dụng bởi ai?,Tại sao AI được coi là "cuộc cách mạng thầm lặng" trong dự báo thời tiết?
1 Lượt thích