Cách thức lừa đảo phổ biến vào cuối năm

Các thủ đoạn lừa đảo dịp cuối năm
Những thủ đoạn lừa đảo tinh vi lại xuất hiện trong mùa cuối năm, khiến người dân cảnh giác để bảo vệ tài sản của mình. Ngân hàng cũng cảnh báo khách hàng phải thận trọng để tránh mất tiền trong tài khoản.

Cách thức lừa đảo giả mạo và chiếm đoạt tài sản

Nhân viên của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chi nhánh tỉnh Quảng Trị (Agribank Quảng Trị) đã phát hiện và ngăn chặn một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giúp khách hàng bảo toàn được tài sản của mình. Vụ việc diễn ra khi một khách hàng tên N.T.U đến rút sổ tiết kiệm mặc dù còn 9 ngày nữa sổ mới đáo hạn. Nhân viên ngân hàng nhận thấy tâm trạng lo lắng của khách hàng và đã cố ý kéo dài thời gian giao dịch. Sau khi điều tra, bà N.T.U tiết lộ rằng trước đó, bà đã nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại tự xưng là cán bộ công an tỉnh, thông báo rằng các số tiết kiệm mà bà đang gửi tại ngân hàng đang nhận hoa hồng trái phép và sẽ bị điều tra, khởi tố trong thời gian tới. Khi bà U. hoảng sợ và nhận ra mình đã rơi vào bẫy, kẻ lừa đảo giả danh công an tiếp tục gọi điện và hướng dẫn bà cách xử lý nhanh chóng là phải đóng sổ tiết kiệm và chuyển toàn bộ tiền qua tài khoản có tên B.Đ.T để kiểm tra nguồn tiền. Bà N.T.U đã chuyển 318 triệu đồng cho kẻ lừa đảo. Tuy nhiên, sau khi nhân viên ngân hàng giải thích, bà N.T.U mới nhận ra mình đã bị lừa và không chuyển tiền 436 triệu đồng trong cuốn sổ tiết kiệm cuối cùng.

Các hình thức lừa đảo phổ biến vào dịp cuối năm

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) cảnh báo khách hàng về hai hình thức lừa đảo phổ biến trong dịp Tết Nguyên đán 2024, đó là chiếm đoạt quyền sử dụng số điện thoại và giả mạo trang thông tin điện tử chính thống. Trong trường hợp chiếm đoạt quyền sử dụng số điện thoại, kẻ lừa đảo giả danh nhân viên nhà mạng và gọi điện cho khách hàng, yêu cầu hỗ trợ chuyển đổi sim 3G thành 4G miễn phí nhằm chiếm đoạt quyền sử dụng số điện thoại. Sau đó, kẻ gian sẽ lấy thông tin của khách hàng để truy cập vào ngân hàng điện tử và chiếm đoạt tiền. Trong trường hợp giả mạo trang thông tin điện tử chính thống, kẻ lừa đảo tạo ra các trang web giả mạo để lừa đảo và thu thập thông tin tài khoản, thẻ, đăng nhập ứng dụng của khách hàng. Sau đó, kẻ gian sẽ chiếm đoạt tiền từ tài khoản của khách hàng.

Cảnh báo về lừa đảo trong việc thu hồi vốn

Công ty TNHH Một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã phát đi thông báo c

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Những hình thức lừa đảo nào đang phổ biến trong dịp cuối năm?,Ngân hàng khuyến cáo khách hàng phải làm gì để tránh lừa đảo?