"Cải cách đấu giá tài sản: Nâng mức tiền đặt cọc và áp dụng chế tài xử phạt"

Đại biểu Quốc hội đề nghị nâng mức tiền đặt cọc lên 20% giá trị tài sản và áp dụng chế tài xử phạt hành chính để ngăn chặn tình trạng bỏ cọc đấu giá và trục lợi. Ý kiến này nhằm đảm bảo hoạt động đấu giá tài sản lành mạnh và hiệu quả.

Cải cách đấu giá tài sản: Nâng mức tiền đặt cọc và áp dụng chế tài xử phạt

Trong quá trình thảo luận về dự án luật Đấu giá tài sản sửa đổi, các đại biểu Quốc hội đã đề nghị một số giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng bỏ cọc đấu giá. Một trong những ý kiến được đưa ra là nâng mức tiền đặt cọc lên tối thiểu 20% giá trị tài sản. Đồng thời, cần áp dụng chế tài xử phạt hành chính đối với hành vi bỏ cọc đấu giá và cấm tham gia đấu giá ở các lần tiếp theo.

Nâng mức tiền đặt cọc để ngăn chặn bỏ cọc đấu giá

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, cho rằng để hoạt động đấu giá tài sản đạt hiệu quả tốt nhất, cần tăng số tiền đặt cọc lên con số lớn để tránh tình trạng đối tượng cò tham gia đấu giá để trục lợi, đặc biệt là đấu giá đất. Hiện nay, dự thảo luật đang quy định số tiền đặt cọc từ 5 - 10% giá trị tài sản. Tuy nhiên, ông đề nghị tăng số này lên tối thiểu là 20% như nhiều đại biểu khác đã đề nghị. Ông lưu ý rằng con số tối đa sẽ được các địa phương căn cứ vào tình hình cụ thể để xác định, nhưng không thấp hơn 20%. Ý kiến này nhằm hạn chế sự tham gia của những đối tượng cò do mức tiền đặt cọc lớn, đồng thời chỉ những người có nhu cầu thực sự mới tham gia đấu giá.

Áp dụng chế tài xử phạt hành chính và xử lý hình sự

Đại biểu Nguyễn Duy Thanh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau, gợi ý tham khảo kinh nghiệm quốc tế và bổ sung quy định theo hướng xử lý hình sự đối với hành vi bỏ cọc đấu giá và có dấu hiệu thao túng, gây rối trật tự, ảnh hưởng xấu đến an ninh kinh tế. Theo ông Thanh, cần bổ sung các hành vi tương ứng trong hoạt động đấu giá tài sản trong Bộ luật Hình sự, nhằm tránh tình trạng thổi giá, phá giá và gây hệ lụy lớn. Ông cũng nhấn mạnh rằng luật Hình sự cần điều chỉnh các hành vi liên quan đến đấu giá tài sản để phù hợp với thực tế.

Cải cách để đảm bảo hoạt động đấu giá lành mạnh và hiệu quả

Trong phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã giải trình và làm rõ một số vấn đề được đại biểu Quốc hội nêu. Ông cho biết rằng sửa đổi lần này nhằm cập nhật các quy định của pháp luật hiện hành và bổ sung quy trình bán đấu giá đặc biệt đối với tài sản đặc thù như hạ tầng giao thông vận tải, quyền sử dụng đất, quyền khai thác khoáng sản, tần số vô tuyến điện. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh rằng c

Nguồn: Báo CafeF

[question] Đại biểu ĐBQH đề nghị nâng mức tiền đặt trước đấu giá lên bao nhiêu phần trăm?,Bộ Tư pháp đồng ý nghiên cứu và hoàn thiện các quy định nào liên quan đến đấu giá tài sản?