Cải cách môi trường kinh doanh: Chìa khóa thu hút FDI (7 tháng đầu năm 2023)

Cải cách môi trường kinh doanh: Chìa khóa thu hút FDI (7 tháng đầu năm 2023)

Việt Nam đã đạt hơn 16 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong 7 tháng đầu năm 2023. Cải cách môi trường kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút FDI.

Cải cách môi trường kinh doanh: Chìa khóa thu hút FDI (7 tháng đầu năm 2023)

Trong 7 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã thu hút hơn 16 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, cho thấy sự tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy sự chuyển biến tích cực trong môi trường đầu tư của Việt Nam và các biện pháp cải cách đang được thực hiện từ cấp trung ương đến địa phương. Đặc biệt, Nghị quyết 105 của Chính phủ đã đề ra các nhiệm vụ và giải pháp nhằm thu hút hiệu quả hơn nguồn vốn FDI này.

Thành công của việc cải cách môi trường kinh doanh đã được thể hiện qua các kết quả đáng chú ý.

Ví dụ, Công ty Inventec Appliances đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chỉ sau 24 giờ nộp hồ sơ tại Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Công ty này đã nhanh chóng xây dựng một nhà máy sản xuất hàng điện tử tiêu dùng trên một khu đất rộng 2,7 ha, với quy mô vốn đầu tư lên đến 300 triệu USD. Ông Ngô Kiệt, Chủ tịch Công ty Inventec Appliances, Việt Nam, cho biết: "Cấp phát giấy tờ rất nhanh chóng trong 24 giờ, chúng tôi rất tin tưởng vào môi trường cũng như sự giúp đỡ của các cơ quan ở Việt Nam".

Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, đã đạt được thành công đáng kể trong việc thu hút FDI.

Trong 7 tháng đầu năm nay, Hà Nội đã thu hút hơn 2,28 tỷ USD vốn FDI, tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2022. Để thúc đẩy môi trường đầu tư, thành phố này đã thành lập Tổ công tác đặc biệt nhằm kiểm tra, chỉ đạo và rà soát các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án. Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, cho biết: "Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính từ 15 ngày xuống còn 3 ngày, đặc biệt có những dự án được cấp trong 24 giờ". Nhờ những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính và tập trung vào việc thu hút các dự án công nghệ cao, Hà Nội đã dẫn đầu cả nước trong việc thu hút vốn FDI.

Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp nước ngoài với môi trường kinh doanh cải cách.

Tuy nhiên, vẫn còn những lĩnh vực thủ tục hành chính chậm chạp, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. Tuy vậy, nhiều yếu tố khác như lợi thế địa geografic và môi trường sản xuất tại các khu công nghiệp vẫn làm cho Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM), đánh giá: "Những lĩnh vực tiên tiến tập trung đầu tư vào TP Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh. Rất nhiều địa phương đang rất nỗ lực và Chính phủ rất tạo điều kiện, tình hình đầu tư vào Việt Nam khá là thuận lợi".

Trong bối cảnh cuộc đua thu hút FDI ngày càng căng thẳng, Việt Nam cần phải thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn để thu hút vốn đầu tư.

Đến nay, các doanh nghiệp FDI đã có những trải nghiệm tích cực về cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian và cải thiện chi phí không chính thức từ phía chính quyền địa phương Việt Nam. Những cải cách này đã góp phần tăng cường sự thu hút vốn FDI vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay.

Trong thời gian sắp tới, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện Nghị quyết 105 của Chính phủ, tập trung vào việc cải cách thủ tục hành chính và thúc đẩy đầu tư tại chỗ.

Điều này cho thấy cam kết của Việt Nam trong việc tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

[question] Hà Nội đã thu hút bao nhiêu vốn FDI trong 7 tháng đầu năm nay?,Để thu hút FDI, Hà Nội đã thực hiện những biện pháp gì?