Cải cách pháp lý đất đai và bất động sản: Kỳ vọng và những thách thức

Sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản được hy vọng sẽ giải quyết những vấn đề phức tạp trong lĩnh vực đất đai và bất động sản, tạo đà cho sự phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, cần đối mặt với những thách thức và mong đợi vai trò giám sát của Quốc hội.

Cải cách pháp lý đất đai và bất động sản: Kỳ vọng và những thách thức

Cải cách pháp lý đất đai và bất động sản là một trong những nhiệm vụ quan trọng của kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Trong số 9 dự án luật dự kiến được thông qua, có 3 dự án luật đặc biệt được quan tâm: Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi). Việc sửa đổi Luật Đất đai được xem là công việc được chuẩn bị kỹ lưỡng nhất, bài bản nhất và công phu nhất. Nhiều thành tựu đã được đạt được sau 10 năm thi hành Luật Đất đai 2013, nhưng cũng có không ít những vấn đề phát sinh. Hiện nay, nguồn lực đất đai vẫn chưa được khai thác tối đa để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội. Tình trạng chuyển nhượng đất công trái luật, tham nhũng và tiêu cực về đất đai vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Các hoạt động thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, bồi thường và tái định cư sau thu hồi đất cũng chưa được thực hiện công bằng, hài hòa lợi ích giữa nhà nước - chủ đầu tư và người dân. Các vụ khiếu nại và xung đột liên quan đến đất đai vẫn phức tạp và chiếm phần lớn trong tổng số các vụ khiếu tố hàng năm. Vì vậy, sửa đổi Luật Đất đai không chỉ nhằm bổ sung những điểm chưa rõ ràng trong pháp lý, mà còn nhằm giải quyết hài hòa nhiều vấn đề khác trong cuộc sống.

Đảm bảo tính đồng bộ

Để đảm bảo tính đồng bộ, việc sửa đổi Luật Đất đai 2013 cần được thực hiện cùng lúc với việc sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Trong thời gian gần đây, các luật như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Xây dựng đã gặp phải nhiều vấn đề không hợp lý, gây trở ngại cho sự phát triển của thị trường bất động sản và làm chậm tiến trình xây dựng nhà ở xã hội. Tình trạng ảm đạm của thị trường bất động sản đã ảnh hưởng đến hàng loạt ngành như xây dựng, ngân hàng, thương mại-dịch vụ, các địa phương và hàng triệu người lao động, ảnh hưởng sâu sắc đến tình hình kinh tế-xã hội.

Kỳ vọng và những thách thức

Vì vậy, việc sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản được kỳ vọng sẽ giải quyết những vấn đề phức tạp trong lĩnh vực đất đai và bất động sản, tạo đà cho sự phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận và đối mặt với những thách thức. Cải cách pháp lý không chỉ đơn thuần là việc sửa đổi các luật, mà còn đòi hỏi sự thay đổi trong tư duy, thái độ và cách làm việc của các cơ quan chức năng. Cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các quy định pháp luật, đảm bảo tính minh bạch, công bằng và hiệu quả trong quản lý đất đai và bất động sản.

Vai trò giám sát của Quốc hội

Bên cạnh đó, vai trò giám sát của Quốc hội cũng được kỳ vọng sẽ được phát huy tối đa. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội không chỉ giúp các đại biểu Quốc hội mà còn giúp toàn thể cử tri và người dân nắm bắt, theo dõi cam kết của các bộ trưởng, trưởng ngành. Việc nêu lại những nội dung đã chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay và đánh giá mức độ chuyển biến, làm rõ trách nhiệm của cá nhân lãnh đạo sẽ giúp giám sát tối cao tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV trở nên hiệu quả hơn.

Tổng kết lại, cải cách pháp lý đất đai và bất động sản là một công việc quan trọng và cần thiết để thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội. Việc sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản được kỳ vọng sẽ đáp ứng được những mong đợi này. Tuy nhiên, cần đối mặt với những thách thức và đảm bảo vai trò giám sát của Quốc hội được thực hiện một cách tốt nhất để đảm bảo tính minh bạch, công bằng và hiệu quả trong quản lý đất đai và bất động sản.

[question] Tại sao việc sửa đổi Luật Đất đai được coi là quan trọng?,Luật Đất đai cần được sửa đổi đồng bộ với những luật nào khác?