Cải cách thị trường chứng khoán Trung Quốc: Tăng niềm tin và thúc đẩy đầu tư

Cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc đã công bố một gói cải cách nhằm thúc đẩy đầu tư và giao dịch trên thị trường chứng khoán sau thời gian tăng trưởng kinh tế kém ảnh hưởng đến cổ phiếu và trái phiếu.

Cải cách thị trường chứng khoán Trung Quốc: Tăng niềm tin và thúc đẩy đầu tư

Cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã công bố một gói cải cách thân thiện với thị trường nhằm thúc đẩy đầu tư và giao dịch sau nhiều tháng tăng trưởng kinh tế kém ảnh hưởng đến cổ phiếu và trái phiếu.

Tăng cường niềm tin và thúc đẩy đầu tư

Theo CSRC, các biện pháp được thiết kế nhằm "tăng cường niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường vốn". Đây là một động thái cho thấy mối quan tâm của Trung Quốc đối với sức khỏe kinh tế và tài chính của đất nước sau sự phục hồi yếu ớt từ các biện pháp kiềm chế đại dịch nghiêm ngặt vào năm ngoái.

Các biện pháp cụ thể

CSRC cho biết đang xem xét kéo dài thời gian giao dịch cho thị trường chứng khoán và trái phiếu, đồng thời cắt giảm phí giao dịch cho các công ty chứng khoán. Uỷ ban cũng sẽ khuyến khích hoạt động mua lại cổ phiếu để giúp ổn định giá.

Các nhà phân tích cho biết, các biện pháp này sẽ giúp thúc đẩy tâm lý thị trường.

Ông Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng của Greater China tại JLL, nhận định: "Mua lại cổ phiếu là một cách rất định hướng thị trường để củng cố niềm tin và tăng giá cổ phiếu cho các công ty bị định giá thấp".

Động thái hỗ trợ vực dậy kinh tế

Các biện pháp cải cách thị trường chứng khoán Trung Quốc được đưa ra sau khi các nhà hoạch định chính sách tăng cường các nỗ lực khác để vực dậy nền kinh tế. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cũng đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn đà trượt giá của đồng nhân dân tệ và cắt giảm lãi suất để củng cố niềm tin của người tiêu dùng.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang gặp khó khăn

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã trải qua một giai đoạn diễn biến kém khả quan, với chỉ số CSI 300 của các cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến giảm hơn 2% trong năm nay, trong khi chỉ số S&P 500 tăng gần 14%. Lợi nhuận yếu và thiếu niềm tin vào nền kinh tế đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu bán tháo cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc.

Các biện pháp cải cách nhằm tăng niềm tin và thúc đẩy đầu tư trên thị trường chứng khoán Trung Quốc được đánh giá là có thể giúp thúc đẩy tâm lý thị trường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chúng không thể giải quyết hoàn toàn tình trạng bất ổn đang đeo bám thị trường này.

Hiện tại, CSRC đang xem xét các biện pháp khác như hạn chế đòn bẩy cao đối với các công ty niêm yết hoạt động kém và giới hạn việc vay mượn trong trường hợp cổ phiếu đang giao dịch dưới giá IPO.

Trong tổng thể, cải cách thị trường chứng khoán Trung Quốc được hy vọng sẽ tăng niềm tin và thúc đẩy đầu tư trên thị trường, đồng thời góp phần vào sự phục hồi kinh tế của đất nước.

VNIndex 1,177.99 -55.49 -4.71%
HNX 235.96 -14.01 -5.94%
UPCOM 89.27 -3.47 -3.89%
[question] Các biện pháp nào mà Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã công bố để thúc đẩy thị trường chứng khoán?,Tại sao CSRC không đưa cơ chế giao dịch T+0 vào đề xuất?