Cải thiện thiết kế và khắc phục tình trạng ngập lụt trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Cải thiện thiết kế và khắc phục tình trạng ngập lụt trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Chủ đầu tư của cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đã yêu cầu tư vấn thiết kế và khảo sát nguyên nhân gây ngập để đề xuất giải pháp khắc phục. Báo cáo sẽ được gửi trước ngày 3/8.

Cải thiện thiết kế và khắc phục tình trạng ngập lụt trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Sáng 30/7, ông Đinh Công Minh, Giám đốc Ban quản lý dự án Thăng Long (đại diện chủ đầu tư), cho biết rằng ngay khi phát hiện tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây bị ngập, chủ đầu tư đã triển khai nhân lực và máy móc để hỗ trợ phương tiện qua đoạn ngập và khôi phục dòng chảy. Ông cũng cho biết rằng đã yêu cầu tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra và các đơn vị liên quan khác để khảo sát vị trí ngập và hệ thống thoát nước trên toàn tuyến cao tốc.

Giờ phải đợi tư vấn thiết kế và các đơn vị liên quan khảo sát, đánh giá mới rõ được nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục cụ thể, triệt để. Tuy nhiên, phía hạ lưu có thể có điều gì đó làm tắc nghẽn dòng chảy nên mưa lớn gây ngập cả khu vực không chỉ đường cao tốc. Bộ Giao thông vận tải yêu cầu báo cáo nguyên nhân, giải pháp trước ngày 3/8, chúng tôi đang nỗ lực để thực hiện đúng yêu cầu", ông Minh nói.

Để đảm bảo an toàn giao thông trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây trong trường hợp mưa lớn, ông Minh cho biết rằng sẽ cắt cử nhân sự và phương tiện để theo dõi và hỗ trợ phương tiện qua đoạn ngập nếu tình trạng ngập tiếp tục xảy ra.

Về thiết kế của cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, đại diện chủ đầu tư cho biết rằng đã tính toán để đảm bảo công trình có thể khai thác trong điều kiện mưa lớn và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngày 29/7, Thứ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Danh Huy đã yêu cầu Ban Quản lý dự án Thăng Long (đại diện chủ đầu tư) làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục tình trạng ngập lụt trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây khi mới đưa vào sử dụng và gây gián đoạn giao thông qua Bình Thuận.

Thứ trưởng Huy yêu cầu Ban Quản lý dự án Thăng Long chủ trì và phối hợp với đơn vị vận hành, nhà thầu thi công, tư vấn và các cơ quan địa phương khẩn trương khắc phục tình trạng ngập lụt, đảm bảo thông tuyến và xử lý triệt để, bảo đảm ổn định lâu dài theo yêu cầu kỹ thuật của dự án. Ban Quản lý dự án Thăng Long cũng phải báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về tình hình, nguyên nhân và giải pháp khắc phục trước ngày 3/8/2023.

Ông Huy cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án Thăng Long kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan, đặc biệt là tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra (nếu có), và báo cáo kết quả cho Bộ.

Dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây là một phần của Dự án cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 (giai đoạn 1). Dự án này đã được khai thác từ ngày 29/4 và đã đáp ứng một phần nhu cầu đi lại của người dân và mang lại hiệu quả đầu tư. Tuy nhiên, vào sáng ngày 29/7, đoạn Km25+300 - Km25+400 trên tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây (đoạn qua huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) đã bị ngập sâu gần 1m, gây gián đoạn giao thông.

[question] Tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây bị ngập sâu khi nào?,Ai là người yêu cầu báo cáo nguyên nhân và giải pháp khắc phục?