California: Bão "sông khí quyển" gây ngập lụt và tai nạn giao thông

California đối mặt với trận bão "sông khí quyển" gây mưa lớn, ngập lụt và hàng loạt tai nạn giao thông. Cơn bão thứ hai dự kiến ​​sẽ tiếp tục ảnh hưởng với mưa liên tục và tuyết rơi dày hơn.

Bão "sông khí quyển" đã tấn công bang California, Mỹ, gây ra những hậu quả nghiêm trọng như mưa lớn, ngập lụt và tai nạn giao thông.

TP Long Beach là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, khi nước mưa tràn vào đường cao tốc và những con phố lân cận, khiến một số phương tiện ngập đến nóc. Ngoài ra, lũ lụt, bùn chảy và đá lở đã buộc nhiều tuyến đường khác trong khu vực phải chịu cảnh phong tỏa.

Theo lực lượng Tuần tra xa lộ California, đã có ít nhất 50 vụ lật xe và va chạm xảy ra ở trung tâm TP Los Angeles vào sáng 1-2.

Cảnh báo lũ quét đã được ban bố ở quận Los Angeles, trong khi khuyến cáo về lũ lụt đã được ban bố ở các quận San Diego và Orange.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS), tâm bão đã đi qua khu vực khá nhanh, giảm thiểu nguy cơ lũ lụt.

Tuy vậy, một cơn bão thứ hai mạnh hơn đang được dự báo sẽ tiếp tục ảnh hưởng California vào ngày 3-2 và 4-2. Cơn bão này dự kiến ​​sẽ mang theo gió lớn ở phía Bắc và mưa như trút ở phía Nam của bang này. Ngoài ra, tuyết cũng được dự báo rơi dày hơn ở vùng núi.

Theo NWS, cơn bão thứ hai có khả năng gây mưa liên tục trong 24-36 giờ, với tổng lượng mưa diện rộng 5-10 cm từ ngày 4-2 đến ngày 7-2.

Ở một số khu vực chân đồi và vùng núi có độ cao thấp, lượng mưa được dự đoán cao gấp 2 lần.

Cả hai cơn bão đều hình thành từ dòng không khí rộng có độ ẩm dày đặc, được gọi là sông khí quyển.

Đây không phải là lần đầu tiên California phải đối mặt với những trận bão này. Năm ngoái, bang này đã chứng kiến ​​khoảng 12 trận bão sông khí quyển, gây thiệt mạng cho ít nhất 20 người.

Theo các nhà khoa học, tần suất và cường độ của những cơn bão sông khí quyển có thể gia tăng trong tương lai nếu nhiệt độ trái đất tiếp tục tăng lên.

Trong thời kỳ từ năm 1980 trở đi, Bờ Tây nước Mỹ đã trải qua trung bình 10 hoặc 11 trận bão sông khí quyển mỗi năm.

Các nhà chức trách đang cảnh báo người dân California cần đề phòng và chuẩn bị cho những cơn bão tiếp theo, đặc biệt là trong việc ứng phó với ngập lụt và tai nạn giao thông.

Việc tuân thủ các hướng dẫn an toàn và tìm hiểu về biện pháp phòng tránh rủi ro là rất quan trọng để bảo vệ tính mạng và tài sản của mọi người.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cơn bão thứ hai dự báo sẽ càn quét California vào ngày nào?,Tại sao California lại chịu đòn kép từ mưa lớn và lũ lụt do hiện tượng "sông khí quyển"?
1 Lượt thích