California đối mặt với tình trạng khẩn cấp do lũ quét và động đất

California đối mặt với tình trạng khẩn cấp do lũ quét và động đất

Thống đốc bang California tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi lũ quét và động đất đe dọa Nam California. Các khu vực phải sơ tán và giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

California đối mặt với tình trạng khẩn cấp do lũ quét và động đất

Thống đốc bang California Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với phần lớn Nam California, với cảnh báo lũ quét có hiệu lực cho đến ít nhất 3 giờ sáng 21-8 (giờ Mỹ, tương ứng 15 giờ chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Lũ quét dữ dội đã xảy ra ở phía Đông và phía Tây hạt Los Angeles trong ngày 20-8 khi hệ thống bão Hilary tấn công bang California - Mỹ. Bão Hilary đã gây lũ quét, ngập nặng và khiến 1 người tử vong tại bán đảo Baja - Mexico trước khi tiến vào California.

Theo các nhà dự báo thời tiết, cơn bão Hilary dự kiến sẽ mang đến lượng mưa lớn cho các khu vực núi và sa mạc ở California. Tổng lượng mưa có thể lên đến 12-25 cm, tương đương với lượng mưa mà các vùng sa mạc nhận được trong cả 1 năm.

Hạt San Bernardino đã ra lệnh sơ tán người dân một số thị trấn ở vùng núi và thung lũng. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy dòng nước đầy bùn, đá và cây cối đổ rạp.

Ở phía Tây quận Ventura, lũ lụt đe dọa tính mạng với lượng mưa lên đến 5 cm chỉ trong vòng 2 giờ. Nhiều chiếc xe bị mắc kẹt và nhân viên cứu hỏa phải đến giải cứu.

Cơn bão Hilary đã khiến đường phố ngập lụt và nhiều đường dây điện bị đứt. Lực lượng cứu hộ đã được triệu tập để hỗ trợ người dân.

Học khu Thống nhất Los Angeles và 2 học khu lớn khác đã đóng cửa vào ngày 21-8. Điều này ảnh hưởng đến hàng ngàn học sinh và giáo viên.

Động đất cũng đã góp phần làm gia tăng lo ngại cho khu vực. Trước khi bão Hilary đổ bộ, Nam California đã chịu động đất mạnh 5,1 độ. Tâm chấn nằm ở TP Ojai, gần quận Santa Barbara và Ventura. Rung lắc đã được cảm nhận khắp Los Angeles và kéo dài trong vài chục giây.

Các chuyên gia địa chất cho biết không có báo cáo ngay lập tức về thương tích hay thiệt hại do động đất. Tuy nhiên, các cư dân địa phương đang sống trong sự lo sợ và cảnh giác.

Tình trạng khẩn cấp được áp dụng để đảm bảo an toàn cho người dân và tối ưu hóa công tác cứu hộ. Các cơ quan chức năng đang tiến hành sơ tán và cung cấp sự hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lũ quét và động đất.

Các đoạn đường cao tốc đã phải đóng cửa do dòng nước đầy bùn và mảnh vụn. Hơn 4.500 chuyến bay cũng bị hoãn hoặc hủy trên khắp nước Mỹ.

Dù tình hình đang rất căng thẳng, chính quyền và người dân California đang cùng nhau đối mặt và đảm bảo an toàn cho mọi người trong tình trạng khẩn cấp này.

[question] Cơn bão Hilary đã gây ra những thiệt hại nào tại Nam California?,Vì sao Hạt San Bernardino đã ra lệnh sơ tán dân cư?