Cấm bán máy tính HP và Dell tại Đức do tranh chấp bằng sáng chế

Nhiều máy tính HP và Dell dùng chip Intel bị cấm bán tại Đức
R2 Semiconductor đã chiến thắng Intel trong tranh chấp bằng sáng chế tại Đức, dẫn đến việc cấm bán một số CPU Intel và các máy tính HP và Dell tại thị trường Đức.

Cấm bán máy tính HP và Dell tại Đức do tranh chấp bằng sáng chế

Theo thông tin từ Financial Times, việc cấm bán không chỉ ảnh hưởng đến CPU của Intel mà còn tác động đến các máy tính HP và Dell sử dụng chip của hãng này.

R2 Semiconductor chiến thắng tranh chấp bằng sáng chế với Intel tại Đức

R2 Semiconductor, một công ty có trụ sở tại California, Mỹ, đã chiến thắng trong tranh chấp bằng sáng chế với Intel tại Đức. Công ty này cho rằng Intel đã vi phạm một số bằng sáng chế liên quan đến bộ điều chỉnh điện áp tích hợp trong CPU. Tranh chấp này đã được giải quyết tại một tòa án ở Đức vào tháng 12 năm 2023. Tòa án này đã công nhận tính hợp lệ của các tuyên bố từ R2 Semiconductor về quyền tác giả đối với một công nghệ gây tranh cãi.

Trong khi tại Mỹ, công ty này đã thua kiện trong tranh chấp pháp lý với Intel và tại Anh, tòa án vẫn chưa đưa ra phán quyết.

Ảnh hưởng đến các bộ xử lý của Intel

Phán quyết của tòa án ở Đức đã ảnh hưởng đến các bộ xử lý của Intel thuộc dòng Ice Lake, Tiger Lake và Alder Lake, cũng như bộ xử lý máy chủ Xeon thế hệ Ice Lake-SP. Tuy nhiên, các nguồn tin thân cận với Intel cho biết quy mô thiệt hại từ phán quyết này đã giảm do một số bộ xử lý đã ngừng hoạt động. Các CPU Raptor Lake và Raptor Lake Refresh mới nhất không bị ảnh hưởng bởi tranh chấp bằng sáng chế này.

Phản ứng của Intel

Trong một tuyên bố chính thức, Intel đã chỉ trích R2 Semiconductor là một công ty tham gia vào "hàng loạt vụ tống tiền từ các công ty thực sự là những nhà đổi mới". Họ cũng cho rằng đối thủ của mình trong cuộc tranh chấp này là một "hình nộm" tầm thường và một "kẻ lừa đảo bằng sáng chế", chỉ tiến hành các hoạt động kiện tụng mà không có bất kỳ hoạt động thực tế nào.

Yêu cầu của tòa án Đức

Tòa án Đức đã yêu cầu Intel cung cấp số liệu thống kê về doanh số bộ xử lý bị ảnh hưởng bởi tranh chấp trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2020 tại Đức. Thông tin này sẽ được sử dụng để xác định mức độ thiệt hại vật chất gây ra. Tuy nhiên, Intel đã phản đối quyết định này của tòa án.

Tương lai của tranh chấp

Trong tương lai, sẽ cần theo dõi diễn biến của tranh chấp này và xem liệu có những ảnh hưởng lớn hơn đến thị trường máy tính tại Đức hay không. Đồng thời, việc này cũng đặt ra câu hỏi về sự cạnh tranh và sự phát triển công nghệ trong ngành công nghiệp máy tính.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Các dòng chip nào của Intel bị ảnh hưởng bởi phán quyết của tòa án Đức?,Tại sao Intel phản đối quyết định của tòa án và cho rằng R2 Semiconductor đang tham gia vào vụ tống tiền?